Nuôi con

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa 1 lần?

Bé mới sinh trong tháng cần 30-40ml sữa/ lần bú, 2 tháng cần 45-60ml/ lần, 6 tháng cần khoảng 180ml/ lần bú. Chi tiết nhu cầu sữa của bé theo độ tuổi cụ thể bên dưới.

Lượng sữa bú của trẻ sơ sinh theo THÁNG TUỔI

1/ Trẻ mới sinh trong tháng

Khi em bé mới chào đời thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất. Sữa mẹ cung cấp cho trẻ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển, phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ cũng như giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể, giúp bé chống lại các bệnh tật.

Tuy nhiên, có một số bà mẹ ít sữa, lượng sữa mẹ cung cấp hằng ngày cho bé là không đủ. Trong trường hợp này, các mẹ phải bắt buộc cho con uống thêm sữa bột công thức.

tre-uong-bao-nhieu-sua-mot-lan-bu

Lúc mới sinh, kích thước dạ dày của bé rất nhỏ, mỗi lần chỉ nên cho con uống khoảng 30ml, sau đó tăng dần lên 60ml. Nếu sau khi uống xong, trẻ vẫn quấy khóc, mẹ nên cho bé bú thêm.

2/ Trẻ từ 1-2 tháng tuổi

Thông thường vào giai đoạn này, mỗi lần mẹ có thể cho bé uống từ 90 – 120ml. Một ngày, mẹ chia khẩu phần thành khoảng 4,5 lần cho bé ăn.

Ban đêm không cần phải đánh thức bé dậy để ăn nếu bé ngủ ngon vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng ngủ của bé. Với các trẻ khác nhau thì mức độ háu ăn là khác nên tùy theo từng bé mà cho ăn, tránh việc nhìn bé khác mà áp đặt cho bé yêu của mình.

3/ Đối với trẻ từ 2-6 tháng tuổi:

  • Thời kỳ này, mẹ nên cho con ăn 5 lần một ngày, một lần cách nhau 4 tiếng, lượng sữa mỗi bữa ăn khoảng từ 120 – 180 ml.
  • Cuối tháng thứ 5 đầu tháng thứ 6, mẹ có thể cho bé tập ăn dặm dần.

4/ Đối với trẻ từ 6 -12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bạn cho bé uống sữa công thức với lượng 180-240ml/bữa và uống khoảng 3-4 lần/ngày tùy theo mức độ uống của trẻ. Bên cạnh đó, bé cũng cần được bổ sung thức ăn dặm như bột, cháo xay…

Dấu hiệu bé đã đủ sữa

  • Bé thỏa mãn sau mỗi lần bú và không còn quấy khóc thì bé đã bú đủ lượng sữa cần thiết.
  • Mỗi ngày, bé thay từ 5-6 tã (tã giấy) và 6-8 tã (tã vải).
  • Trẻ tăng cân đều.

Tùy vào số cân nặng, tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của trẻ mà mẹ cần có một lượng sữa phù hợp cho trẻ.

Dấu hiệu cho thấy bé đã ăn quá nhiều?

Nhiều mẹ không pha chuẩn công thức sữa bột cho con, nghĩ rằng ăn nhiều sẽ giúp bé phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên điều này lại trái ngược, khi lượng sữa cung cấp cho bé vượt quá theo mức quy định, bé sẽ dễ bị ói mửa, nôn ra hết, khóc. Khi bé bị ói mửa như thế, đương nhiên bé sẽ không nhận được một chút dinh dưỡng nào, bên cạnh đó còn xảy ra tình trạng lãng phí.

tu khoa

  • công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh
  • bé 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng
  • be 3 thang tuoi ngu bao nhieu tieng 1 ngay
  • lượng sữa cho bé 6 tháng tuổi
  • tre 5 thang tuoi can nang bao nhieu la chuan
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close