Nuôi con

Dinh dưỡng cho bé 3 tuổi – Kiến thức mà mẹ nào cũng phải nằm lòng

Khi vào giai đoạn 3 tuổi, bé sẽ phát triển rất nhanh về ngoại hình và những thay đổi về tính cách. Chính vì vậy mẹ cần chú ý hơn về chế độ dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện nhất. Mẹ đã biết nên bổ sung những dưỡng chất nào cho con chưa?

Trong giai đoạn này, bé đã không còn ăn cháo mà chuyển sang quá trình tập ăn cơm, tăng cường khả năng vận động và hoàn thiện khả năng ngôn ngữ.

Nhu cầu dinh dưỡng của bé 3 tuổi

Thức ăn dặm của bé cần có độ đậm nhiệt cao 1,5 đến 2Kcal/1g để cung cấp đủ năng lượng cho con. Năng lượng sẽ được cung cấp từ các thành phần protein, chất bột đường (carbon hydrate) và chất béo. Hơn nữa, các loại thực phẩm chứa vitamin và chất khoáng tuy không cung cấp năng lượng cho bé, nhưng đóng vai trò rất lớn trong khẩu phần dinh dưỡng của trẻ.

Mẹ đã nắm rõ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ lên 3 chưa? Dưới đây là chế độ dinh dưỡng tiêu chuẩn của trẻ 3 tuổi mà mẹ nên biết.

Cho con ăn bao nhiêu bữa mỗi ngày?

  • Bữa ăn chính: 2 bữa cơm. Mỗi bữa cần bao gồm đầy đủ các chất tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Tinh bột có nhiều trong gạo, lúa mì. Chất đạm có trong thịt, cá, tôm, trứng, cua. Chất béo có trong dầu ăn và mỡ động vật. Vitamin và khoáng chất thường được lấy từ hoa quả và rau xanh.
  • Bữa ăn phụ: 2 bữa. Mỗi bữa ăn phụ là một món ăn nhẹ, có thể là cháo, súp, bún, phở hay sữa tươi.
  • Tráng miệng. Mẹ đừng quên cho bé ăn tráng miệng bằng hoa quả chin hay sữa chua sau các bữa ăn tầm 30 phút để cung cấp dưỡng chất cho con.

Một vài lưu ý mẹ cần phải biết khi cung cấp dinh dưỡng cho trẻ lên 3

  • Lúc này bé không cần quá nhiều chất béo động vật nên mẹ nên giảm lượng mỡ động vật trong khẩu phần của bé (trừ mỡ cá). Dầu mè, dầu ô-liu là một phương pháp thay thế mà mẹ nên dùng.
  • Mẹ cần giảm lượng sữa xuống, chỉ còn 500ml/ngày. Hãy tập bé uống sữa tươi, sữa công thức vào giai đoạn này.
  • Tăng cường lượng rau củ quả trong thực đơn của bé. Một mẹo cho mẹ là nên trang trí rau củ thật bắt mắt để kích thích bé muốn ăn hơn.
  • Nhu cầu vitamin và muối khoáng của trẻ 3 tuổi khá cao. Trong đó vitamin A và B là được biệt cần thiết cho trẻ trong giai đoạn này. Tuy nhiên, mẹ hãy hạn chế tối đa việc cho con uống vitamin, hãy bảo đảo bé có chế độ ăn phong phú, nhiều trái cây, rau củ.

Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho mẹ và bé! Hãy trang bị đầy đủ kiến thức để chăm sóc con chu đáo.

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close