Nuôi con

Theo dõi thân nhiệt của trẻ – trẻ sơ sinh sốt 37 độ

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ nên đặc biệt để ý đến thân nhiệt của trẻ. Bởi lẽ, thời gian đầu sau sinh, cơ chế hoạt động của thân nhiệt trẻ vẫn còn non nớt, chỉ cần một vấn đề nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng đến thân nhiệt, dẫn đến trẻ sơ sinh sốt 37 độ và tăng nhiệt nhanh chóng.

Vậy cha mẹ có biết trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là bị sốt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Theo các chuyên gia, nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh luôn thấp hơn người lớn từ 1-1,5 độ C. Đặc biệt, trên mỗi vùng cơ thể khác nhau, thân nhiệt bé cũng có sự chênh lệch từ 1-2 độ C. Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể trẻ cũng tùy thuộc vào thời tiết và thời gian trong ngày.

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh trung bình khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Nhiệt độ đo được ở mông thông thường vào khoảng 36,6 – 38 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ đo ở miệng vào khoảng 35,5 – 37,5 độ C, nhiệt độ ở nách là 34,7 – 37,3 độ C, và nhiệt độ đo ở tai trẻ khoảng 35,8 – 38 độ C.

Trẻ sơ sinh bị sốt là như thế nào?

Sốt là một triệu chứng, không phải là bệnh. Trẻ sơ sinh là đối tượng rất thường xuyên bị sốt do nhiều chứng bệnh khác nhau. Trẻ sơ sinh bị sốt có thể là phản ứng bình thường của cơ thể trước một sự nhiễm khuẩn nào đó hay khi thay đổi thời tiết do nhiễm lạnh.

Theo các bác sĩ nhi khoa, nhiệt độ cơ thể của bé được xem là triệu chứng sốt khi:

  • Nhiệt độ ở hậu môn cao hơn 38°C.
  • Nhiệt độ ở miệng cao hơn 37.8°C.
  • Nhiệt độ ở nách cao hơn 37°C.
  • Nhiệt độ ở tai cao hơn 38°C.
Bé sốt cao ảnh hưởng tới sức khỏe
Bé sốt cao ảnh hưởng tới sức khỏe

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

  • Trẻ sơ sinh sốt từ 39 độ C thì ba mẹ nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt theo liều lượng mà bác sĩ chỉ định, và khoảng cách các lần uống phải cách nhau từ 4 đến 6 tiếng.
  • Nếu trẻ sốt nhẹ dưới 38,5 độ C ba mẹ hãy dùng khăn ấm lau mát cho trẻ. Ba mẹ tập trung lau các khu vực như nách, bẹn, cổ, lưng để giúp trẻ mau hạ sốt.
  • Cho trẻ mặc quần áo mỏng, thấm hút mồ hồi, không nên đắp chăn hay ủ ấm vì dễ khiến thân nhiệt tăng cao.
  • Tích cực cho trẻ uống thêm sữa, nước và ăn thức ăn loãng, dễ tiêu.
  • Kiểm tra, theo dõi nhiệt độ của trẻ sơ sinh thường xuyên.
  • Nếu trẻ có các dấu hiệu tím tái, khó thở, co giật hoặc sốt cao khó hạ thì ba mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.
Mẹ chăm sóc bé bị sốt như thế nào
Mẹ chăm sóc bé bị sốt như thế nào

Trên đây là bài chia sẻ về những thông tin liên quan đến thân nhiệt của trẻ em. Hy vọng thông qua bài viết này, các mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm để xử lý khi bé yêu không may bị sốt. Chúc các bạn nuôi bé khỏe mạnh nhé.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close