Mang thai

Thế nào là tháp dinh dưỡng hợp lí cho mẹ bầu?

Bạn đang bắt đầu lên chức mẹ? Bạn cần biết được quá trình mang thai mình cần bổ sung dinh dưỡng thế nào? Bạn không biết ăn uống như thế nào có thể đảm bảo sức khỏe cho mình và thai nhi? Bài viết này gửi đến bạn những chất dinh dưỡng cần thiết trong suốt thai kỳ.

Khi bắt đầu mang thai, mẹ bầu thường nhận được rất nhiều lời góp ý về thức ăn hằng ngày sao cho tốt nhất đối với mẹ và bé. Từ đó mẹ thường rối ren trong việc lựa chọn thực phẩm phù hợp, ăn cái này lại bỏ cái kia không sao cân bằng được. Với sự nghiên cứu và phát minh ra tháp dinh dưỡng của các nhà khoa học, đã giúp nhiều mẹ bầu không còn khó khăn trong ăn uống nữa. Bạn có thể lên thực đơn mỗi ngày dựa theo tháp dinh dưỡng dành cho bà bầu suốt thai kỳ, đảm bảo bạn có chế độ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Thông thường các nhóm thức ăn trong tháp dinh dưỡng sẽ được phân chia từng bậc từ đỉnh đến chân tháp. Và mức độ cần thiết cũng theo thứ tự tăng dần từ đỉnh xuống chân tháp, mẹ bầu nên chú ý theo cấu trúc thức ăn của tháp mà ăn uống cho hợp lí nhé.

Tầng 1. Nhóm chất béo

Đây là nhóm không cần thiết nhất vì dùng nhiều chất béo sẽ không tốt cho máu, hệ tim mạch của mẹ và bé, dễ mắc nguy cơ béo phì và ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Mỗi ngày mẹ không được dùng quá 25g chất béo, chỉ cần dùng một ít tăng thêm hương vị trong món ăn là tốt nhất.

Tầng 2. Nhóm protein và đạm

Nhóm dinh dưỡng thứ 2 chứa những thức ăn có nhiều protein, sắt và canxi giúp dự trữ năng lượng và tốt cho hệ tiết tố của mẹ bầu lẫn thai nhi. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn đủ 100g những thực phẩm từ sữa, 120-150g thịt cá và trứng, 50g họ đậu là hợp lí nhất. Uống từ 2-3 cốc sữa ít béo, chứa canxi, kẽm, sắt mỗi ngày cách bữa ăn khoảng 30p giúp bổ sung dưỡng chất.

Tầng 3. Nhóm rau củ và trái cây

Với nhóm thứ 3 này, mỗi ngày mẹ bầu ăn từ 400-500g rau củ, 100-200g trái cây là đủ cho nhu cầu cơ thể. Với chất xơ và khoáng chất từ rau củ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, các vitamin có trong trái cây làm cho da không bị sạm, khô khi mang thai. Mẹ bầu nên lưu ý không ăn quá nhiều trái cây ngọt dễ bị bệnh tiểu đường và béo phì. Nên chia trái cây thành nhiều lần ăn từ 4-6 lần một ngày, mỗi lần chỉ ăn một ít.

Tầng 4. Nhóm tinh bột và ngũ cốc

Tinh bột và ngũ cốc là những chất làm no bao tử và dự trữ năng lượng cho cả ngày. Tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trong một lần ăn, nên chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 lần một ngày, vì nhóm này chưa nhiều tinh bột khó tiêu hóa ngay được. Mỗi ngày chỉ cần ăn từ 300-500g tinh bột bao gồm cơm, bánh mì, thực phẩm từ bột và ngũ cốc.

Một lưu ý nhỏ dành cho mẹ bầu là nước lọc rất tốt cho cơ thể giúp hệ bài tiết điều hòa tốt, quá trình trao đổi chất diễn ra dễ dàng hơn. Nên uống ít nhất 2 lít nước lọc mỗi ngày, mẹ bầu không nên uống nước trong khi ăn là tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close