Dinh dưỡng

Một ngày ăn bao nhiêu gạo lứt là tốt nhất?

Ăn gạo lứt giúp giảm cân, giảm mỡ máu tốt cho sức khỏe. Vì vậy, một ngày nên ăn 1- 2 bữa gạo lứt là tối đa, không nên ăn gạo lức 3 bữa thay cơm trắng vì có thể sinh bệnh, gây tác dụng ngược.

Gạo lứt chứa thành phần gì?

Thành phần của gạo lứt gồm chất tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin như B1, B2, B3, B6, các axit như pantothenic (vitamin B5), paraminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri.

Trường hợp gạo trắng qua quá trình xay, giã, 67% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, một nửa lượng mangan và hầu hết chất xơ bị mất đi.

mot-ngay-an-bao-nhieu-gao-luc

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhận thấy, một lon gạo lứt khi nấu thành cơm chứa 84mg magiê, trong khi đó ở gạo trắng chỉ có 19mg. Lớp cám của gạo lứt cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh tim mạch và rất tốt cho để thanh lọc gan.

Một ngày ăn bao nhiêu gạo lứt ?

Theo Tiên sinh Ohsawa thì ngày ăn một lần gạo lứt là lý tưởng, hai cũng tạm được chứ 3 bữa gạo lứt một ngày thì không nên vì bệnh tật sinh, một phần lớn là do chúng ta ăn uống quá nhiều. “Tôi chưa từng gặp một người nào luôn luôn đói mà ngã ra bệnh”(G.O). Theo Tiên sinh, ăn cơm gạo lứt thì muốn ăn bao nhiêu cũng được miễn là phải nhai thật kỹ. Nói thế chứ ai ăn cơm này mà có thể ăn nhiều được.

Theo kinh nghiệm của tôi thì mỗi bữa ăn gạo lứt một chén đầy hay lưng (khoảng 150g-180g) thêm chút ít đồ ăn (10%-20%) đối với người thể trọng 35 kg-38 kg là tương đối đầy đủ chất lượng để làm việc cật lực suốt ngày mà không thấy mệt mỏi. Đây là một điều xem ra là vô lý đối với y học Tây phương. Nhưng vô lý thì vô lý đối với họ thôi chứ chúng tôi thì thấy vô cùng hữu lý vì nó được nhận xét qua thể nghiệm của tự thân. Mà đã như vậy thì không ai phản bác cho mình có thể ngả nghiêng được.

Còn vấn đề cứng mềm thì tùy người thích ăn khô hay nhão. Ăn thế nào cũng tốt nếu vấn đề ách yếu là phải nhai kỹ để cơm được chuyển hóa một phần lớn nơi miệng và khi xuống dạ dày thì nói được chuyển hóa một lần nữa rồi tiêu hóa như ruột non. Điều đó có thể nói, thực phẩm hầu như không bị phí phạm.

Nấu một nồi cơm gạo lứt rất lâu, có đến hơn hai tiếng đồng hồ, nên nấu một nồi mà ăn trưa, chiều, ngay cho cả ngày hôm sau nữa thì tiện và tốt quá đi chứ! (Có điều nếu để lâu thì cơm khô hoặc mùi, ăn không thấy ngon lắm, nhưng tốt thì có tốt vì cơm nguội ăn dễ tiêu?.

tu khoa

  • ăn gạo lứt muối mè theo phương pháp số 7
  • cách ăn gạo lứt muối mè giảm cân
  • ăn gạo lứt rang có giảm cân không
  • cách làm gạo lứt rang
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close