Mang thai

Mẹ mang thai nên giảm tránh làm việc ca đêm

Nhiều bà bầu lo lắng khi làm việc ca đêm vì sợ gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến thai nhi. Điều này có thực sự đúng?
Theo BS. TS. Louise E. Wilkins Haug – Bệnh viện Brigham (Anh), một số nghiên cứu đã cho thấy, phụ nữ mang thai làm việc ca đêm có thể gặp phải những rủi ro nhất định về sức khỏe như: Tăng nguy cơ sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân và chứng tiền sản giật.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều là nghiên cứu nhỏ, chưa có đủ bằng chứng rõ ràng và còn có nhiều kết quả trái ngược.

Mặc dù vậy, có một điều rõ ràng là dù bạn có mang thai hay không, thì làm việc ca đêm trong thời gian dài vẫn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, gây rối loạn nhịp sinh học, dẫn đến khó ngủ và kém tập trung.

làm việc đêm khi mang thai
Phụ nữ mang thai làm việc đêm có thể gặp những rủi ro nhất định cho thai nhi

Bên cạnh đó, một số nguy cơ cũng có thể xảy ra nhiều hơn khi bạn làm việc vào ban đêm: Bạn có thể cảm thấy buồn ngủ, kém tập trung hơn và có nhiều nguy cơ bị tai nạn hoặc mắc sai lầm trong công việc.

Nếu bạn gặp phải những rối loạn về giấc ngủ kéo dài từ 3 tháng trở lên khi làm ca đêm, tốt nhất bạn nên đi khám để được bác sỹ tư vấn và có biện pháp khắc phục.

Bên cạnh đó, bạn cần ăn một chế độ ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng, duy trì ngủ đủ giấc và có thể bổ sung thêm một số vi chất để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho mẹ và thai nhi, tuy nhiên hãy nhớ hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Quang Tuấn H+ (Theo Pregnancymagazine)

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close