Bệnh lý

Hết sốt khi bị sốt xuất huyết có nghĩa là khỏi bệnh?

Chào bác sỹ! 2 ngày gần đây tôi cũng bị sốt cao. Tôi đã đi xét nghiệm và biết mình bị sốt xuất huyết. Tôi được chỉ định uống thuốc hạ sốt và về nhà theo dõi. Tuy nhiên hôm nay tôi đã hạ sốt? Liệu có phải tôi đã khỏi bệnh. Tôi có cần đi khám lại không? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi!

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trả lời:

Chào bạn!

Khi bị sốt xuất huyết, nhiều người cho rằng, chỉ cần hết sốt là khỏi bệnh. Thế nhưng, thực tế thì đa phần các ca tử vong lại xuất hiện sau khi cơ thể đã hạ nhiệt.

Sốt xuất huyết thường khởi phát một cách đột ngột và tiến triển qua 3 giai đoạn là giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Khi bị sốt xuất huyết, trong 3 ngày đầu tiên, người bệnh sẽ sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, nhức mắt. Tuy nhiên, thời gian này không phải là thời gian nguy hiểm nhất và không xuất hiện các biến chứng. Bệnh nhân vẫn có thể điều trị tại nhà. Từ ngày thứ 4 (tính từ khi bắt đầu sốt trở đi) là thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh. Ở thời kỳ này, cơ thể người bệnh có thể phục hồi nếu được chăm sóc tốt, song cũng có thể diễn tiến xấu với các biểu hiện như: Mệt lả, buồn nôn, đau tức vùng gan, đau bụng, tiểu ít… Nếu không được cấp cứu kịp thời, nó có thể gây suy đa phủ tạng, và thậm chí là tử vong chỉ sau vài tiếng đồng hồ.

 sốt xuất huyết
Người bệnh sốt xuất huyết vẫn cần cẩn trọng khi đã hạ sốt

Biến chứng thường gặp và cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết là thoát huyết tương. Đó là hiện tượng huyết tương bị thoát qua thành mạch, kéo theo nước, dẫn đến mất một lượng nước lớn trong tuần hoàn gây trụy mạch. Nguy hiểm hơn, nếu lượng huyết tương bị thoát lớn, ồ ạt sẽ gây bụng to, cổ chướng.

Biến chứng thứ 2 là xuất huyết do giảm tiểu cầu. Bệnh nhân có thể bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da…

Bởi vì mức độ nguy hiểm của bệnh, nên khi thấy giảm sốt hoặc hết sốt thì bạn vẫn cần đến bác sỹ để thăm khám. Bác sỹ sẽ xác định xem bạn đã khỏi bệnh hay chỉ là giai đoạn giảm sốt trước khi bước vào giai đoạn nguy hiểm.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close