Bệnh lý

Nang não ở trẻ sơ sinh và các bệnh liên quan về?

Não chính là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, có vai trò điều khiển mọi hoạt động sống, vì vậy chỉ cần một tổn thương nhỏ cũng có thể gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, trong đó màng não là bộ phận giúp bảo vệ não, tủy sống và các dây thần kinh, nếu màng não bị viêm nguy cơ ảnh hưởng đến não và thân kinh rất lớn.

Để biết rõ hơn não ở trẻ sơ sinh là gì, cũng như mức độ nguy hiểm của những căn bệnh liên quan đến não chúng ta hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Nang não ở trẻ sơ sinh là gì?

Nang não là một loại bệnh não có dị dạng não. Đây là loại bệnh não bẩm sinh cố định. Nguyên nhân của bệnh có thể do một rối loạn phát triển của não có nguồn gốc di truyền hay một bệnh lý mắc phải thời kỳ bào thai.

Các dạng nang não ở trẻ sơ sinh thường gặp

Nang não thường gặp nhất là nang màng nhện, nang hố sau, nang gian bán cầu…Tùy theo vị trí và kích thước nang não có thể gây triệu chứng lâm sàng ở các mức độ khác nhau thậm chi không có triệu chứng gi mà được phát hiện tình cờ.

Bệnh giãn não thất ở trẻ sơ sinh là gì

Giãn não thất ở trẻ sơ sinh là một trong những dị tật nguy hiểm, có thể dẫn đến rối loạn chức năng của một số cơ quan trong cơ thể nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Thậm chí, một vài trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể phải yêu cầu chấm dứt thai kỳ.

Bên trong phần xương sọ là não bộ của con người. Trong não bộ sẽ có các khoang, hốc được gọi là não thất và những não thất này có sự lưu thông với nhau. Não thất chứa dung dịch lỏng, nước gọi là dịch não tủy. Dịch này bao quanh cả não và tủy sống, được tiết ra bởi màn lão, di chuyển qua các khoang rồi lại tái hấp thụ.

Chức năng quan trọng của dịch não tủy là bảo vệ cho não bộ con người khỏi chấn động từ các tác nhân bên ngoài, đồng thời chịu trách nhiệm bổ sung các dưỡng chất liên tục cho trí não hoạt động và lọc bỏ tạp chất. Do một vài tác động hay nguyên nhân nào đó khiến cho lượng dịch não tủy gia tăng, gây giãn não thất ở trẻ sơ sinh tức là dịch não tủy không còn lưu thông như bình thường, ứ đọng lại ở một hoặc các khoang não thất dẫn tới tụ nước sau đó là giãn não thất.

Các dạng nang não ở trẻ sơ sinh thường gặp

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về nang não ở trẻ sơ sinh cũng như những căn bệnh liên quan đến não.

 

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close