Mang thai

HIV/ AIDS gồm có những giai đoạn nào, sống được bao lâu?

4 giai đoạn phát triển của HIV ở Nam& Nữ là giống nhau: sơ nhiễm, không triệu chứng, giai đoạn hạch kéo dài và cuối cùng là giai đoạn chuyển sang AIDS. Chi tiết biểu hiện HIV ở từng giai đoạn bên dưới.

4 giai đoạn phát triển của HIV/ AIDS

1/ Giai đoạn sơ nhiễm

  • Hầu hết người bị nhiễm HIV đều không có biểu hiện lâm sàng của thời kỳ này. Chỉ có khoảng 20% có một số có các biểu hiện giống cúm.
  • Bệnh nhân có sốt 39oC, nhức đầu, đau mỏi toàn thân. Có thể bị sưng hạch vài nơi, phát ban dạng sởi hoặc sẩn ngứa trên da. Tất cả các biểu hiện này sẽ tự ổn định trong vòng 8-10 ngày.
  • Sau khoảng 2-12 tuần hoặc hơn, trong máu mới xuất hiện kháng thể đặc hiệu. Thời gian kể từ khi bị nhiễm cho đến khi xuất hiện kháng thể trong máu được gọi là ‘thời kỳ cửa sổ’.

Tuy ở thời kỳ này xét nghiệm máu âm tính, song có khả năng lây bệnh cho cộng đồng qua các hành vi nguy cơ.

2/ Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng

Thời gian này có thể kéo dài từ 10-12 năm, người nhiễm HIV trong máu nhưng không có biểu hiện lâm sàng. Những người này có vẻ ngoài khỏe mạnh bình thường, xét nghiệm máu có thể thấy kháng thể kháng HIV (trừ thời gian đầu từ vài tuần đến vài tháng xét nghiệm vẫn âm tính). Đó là thời kì “cửa sổ”. Thời kì này có thể kéo dài tới 6 tháng. Tiến triển nhanh hay chậm tùy thuộc vào loại HIV và sức đề kháng của cơ thể: Nhiễm HIV-1 tiến triển nhanh hơn nhiễm HIV-2; trẻ dưới 5 tuổi và người trên 50 tuổi cũng tiến triển nhanh hơn.

3/ Giai đoạn bệnh lí hạch kéo dài

Khoảng 1/3 người nhiễm HIV có hạch to nổi toàn thân, thường gặp ở 2 bẹn, vùng cổ, nách, dưới hàm… Các hạch có đặc điểm là đối xứng nhau.

4/ Giai đoạn có hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải hay còn gọi giai đoạn nhiễm HIV chuyển thành AIDS

Giai đoạn này sức đề kháng của cơ thể giảm đi, người bệnh rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như: lao, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi và nấm; sốt dai dẳng không rõ nguyên nhân, nhiều người bị tiêu chảy mạn tính kèm theo sút cân. Khi vào giai đoạn AIDS tiến triển hay còn gọi là giai đoạn cuối, tình trạng suy giảm miễn dịch nặng, sẽ xuất hiện các nhiễm khuẩn cơ hội khác như viêm màng não, một số khối u (như Sarcoma Kaposi). Bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng từ 1-2 năm.

cac giai doan phat trien cua hiv

Giai đoạn tiêu chảy thuộc giai đoạn sơ nhiễm và giai đoạn 4 (do các bệnh khác gây nên). Tuy nhiên, để biết có nhiễm HIV không chỉ có cách là xét nghiệm, các triệu chứng không chứng minh được gì bạn nhé.

tu khoa

  • phơi nhiễm với hiv là gì?
  • phơi nhiễm hiv có chữa được không
  • thuốc chống phơi nhiễm hiv có hiệu quả không
  • triệu chứng hiv giai đoạn đầu
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close