Mang thai

Bài tập thể dục khi mang thai giúp mẹ khỏe con ngoan

Muốn mẹ bầu khỏe và con phát triển tốt thì không chỉ quan tâm nhiều đến thực đơn ăn uống mỗi ngày mà cần phải thực hiện một số bài tập thể dục cơ bản. Thể dục khi mang thai sẽ tăng cường sức khỏe và sinh nở dễ dàng hơn.

Tập thể dục khi mang thai có tác dụng gì?

Các bài tập thể dục nhẹ nhàng trong suốt thai kỳ được các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên dành thời gian tập luyện. Bởi tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho mẹ khỏe mạnh mà cả thai nhi nữa, vì vậy chuyên gia khuyên mẹ nên tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Những lợi ích của tập luyện thể thao trong suốt thai kỳ:

Bài tập thể dục khi mang thai giúp mẹ khỏe con ngoan
Thể dục khi mang thai rất tốt
 • Quá  trình sinh con sẽ diễn ra dễ dàng hơn khi mẹ vận động mỗi ngày.
 • Giúp làm giảm nguy cơ tiểu đường và tăng huyết áp trong thai kỳ.
 • Khi các mẹ tập thể dục thì tỉ lệ sinh mổ rất thấp, đa số sinh con bằng cách tự nhiên.
 • Mẹ sẽ phục hồi rất nhanh sau khi sinh và không sử dụng các liệu trình thuốc giảm đau.
 • Thai nhi sẽ tăng cân nặng lành mạnh nếu như mẹ có những ngày tháng vận động.
 • Rèn luyện thể thao giúp giảm stress, giảm mỡ thừa cho mẹ.

Những bài luyện tập an toàn cho mẹ bầu

1. Đi bộ

Đây là bài tập rất an toàn nên mẹ bầu luôn ưu tiên hàng đầu. Cách tập luyện rất đơn giản, mẹ chỉ cần đi bộ xung quanh nhà cùng với bạn đời hoặc những người hàng xóm, nhưng không nên đi vào lúc thời tiết nóng hoặc ẩm ướt. Mẹ có thể đi bộ trong các trung tâm mua sắm, không gian này có thể tạo cảm giác thoải mái cho mẹ hơn.

2. Các bài tập co giãn

Những bài tập co giãn sẽ giúp giữ cơ bắp được thả lỏng và linh hoạt hơn, vì thế mẹ bầu nên tập luyện mỗi ngày để giảm đau nhức xương khớp khi mang thai nhé. Mẹ hãy cố gắng kéo căng người 1 cách nhẹ nhàng trong giới hạn của sự thoải mái, không nên cố gắng quá gây nguy hiểm cho thai nhi.

3. Bài tập bơi lội

Bơi lội là một bài tập tốt để các mẹ bầu rèn luyện mỗi ngày, vì toàn bộ cơ thể của bạn sẽ được vận động nhẹ nhàng, bên cạnh đó nước sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn và giúp giữ được vóc dáng cho bạn khi đang bầu bí. Ngoài ra, bơi lội sẽ giúp tim mạch của bạn được khỏe mạnh, cải thiện sự lưu thông của máu và cung cấp oxy đủ cho thai nhi. Mẹ hãy thở căng ra và hít thật sâu trước khi bắt đầu bài tập, đây là cách lấy hơi tốt nhất.

Bài tập thể dục khi mang thai giúp mẹ khỏe con ngoan
Bài tập bơi lội giúp mẹ khỏe bé phát triển tốt

4. Bài tập Yoga

Bài tập Yoga không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh mà còn mềm dẻo, giảm căng thẳng hơn. Các bài tập này sẽ giúp tăng cường cơ bắp ở khung chậu, loại cơ bắp này giúp kiểm soát tiểu tiện thiếu tự chủ khi ho hoặc cười. Tuy nhiên, khi tập luyện nên để cơ bụng được thư giãn để bảo vệ thai nhi.

Một số lưu ý khi tập luyện thể dục bà bầu nên nhớ

Các mẹ bầu không nên tập luyện các bài tập mạnh mẽ như cưỡi ngựa, trượt tuyết, đấm bốc… vì nó sẽ mang lại rủi ro cao. Vì vậy, mẹ bầu chỉ nên vận động ở mức độ nhẹ nhàng và thoải mái với các bài tập đơn giản mới mang lại hiệu quả cao. Các bà bầu tuyệt đối không được tập luyện đến khi nào cảm thấy mệt mỏi mới dừng và không nên gắng quá sức.

Bài tập thể dục khi mang thai giúp mẹ khỏe con ngoan
Mẹ không nên tập luyện khi trời nắng nóng

Một số dấu hiệu cảnh báo:

 • Nếu tập luyện thấy chóng mặt, khó thở.
 • Đau đầu và đau ngực.
 • Cơ bị yếu hơn so với trước khi tập luyện.
 • Chảy máu hoặc chảy dịch âm đạo.
 • Thai nhi đạp rất yếu.
 • Nhịp tim đập nhanh hơn trong lúc đang nghỉ ngơi.
 • Bắp chân bị đau nhức và sưng phồng lên.
 • Bị co rút.

Nếu bạn thấy mình gặp một trong những dấu hiệu này thì nên cân nhắc với bài tập thể dục của mình. Có thể là ngừng tập luyện và khám bác sĩ ngay để giải quyết. Hy vọng với các bài tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bà bầu.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close