Mang thai

Bà bầu nằm võng có sao không?

Mẹ bầu nằm võng giúp dễ ngủ, bớt mệt mỏi,… nhưng cũng gây ra nhiều khó khăn như: bị bó hẹp tư thế, làm giảm quá trình vận chuyển máu lên não, dễ vấp ngã nguy hiểm. Do đó, mẹ bầu cẩn thận khi nằm võng.

Bà bầu nằm võng có sao không?

Nằm võng đúng cách giúp mẹ bầu ngủ ngon

 • Một tư thế nằm chuẩn khi mang thai không chỉ bảo đảm một giấc ngủ ngon cho mẹ mà còn liên quan đến sức khỏe của thai nhi. Theo các chuyên gia, trong thời gian bầu bí, nhất là khi càng về giai đoạn cuối thai kỳ mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái để giảm áp lực lên vùng chậu, đồng thời giúp máu lưu thông đến thai nhi tốt hơn. Tuy nhiên, việc nằm nghiêng lại không thích hợp với nhiều mẹ. Do đó, không ít chị em tìm đến với chiếc võng để nằm được thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ hơn.
 • Mẹ có biết rằng những rung lắc nhẹ nhàng khi đưa võng sẽ giúp con người nhanh chóng đi vào giấc ngủ hơn và ngủ sâu hơn. Theo nghiên cứu của Sophie Schwartz, chuyên gia đến từ Đại học Geneva (Thụy Sĩ), không chỉ giúp con người ngủ nhanh hơn mà nằm võng còn có thể thay đổi bản chất của giấc ngủ, đồng thời có tác dụng giúp cải thiện trí nhớ.

ba-bau-nam-vong-co-sao-khong

Những lưu ý khi nằm võng đối với mẹ bầu:

 • Tuy nhiên, dù có thể tác động đến giấc ngủ và giúp mẹ bầu ngon giấc hơn nhưng các chuyên gia y tế vẫn không khuyến khích bà bầu nên nằm võng.
 • Nguyên nhân là do khi nằm võng, mẹ bầu sẽ bị bó hẹp với tư thế đầu nằm trên cao, chân cao nhưng ngực bị ép, khiến bạn rất dễ bị khó thở hay thậm chí dẫn đến suy hô hấp trong khi đang ngủ say.
 • Việc đầu nằm quá cao sẽ làm quá trình vận chuyển máu lên não khó khăn hơn. Từ đó, tình trạng mẹ bầu bị thiếu máu dễ xảy ra, thiếu oxy lên não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân mẹ và ngay cả thai nhi.
 • Chưa kể, khi nằm võng, mẹ bầu cũng sẽ đối mặt với nguy cơ té ngã cao hơn, rất nguy hiểm cho cả 2 mẹ con, nhất là trong giai đoạn cuối thai kỳ khi cơ thể mẹ đã trở nên chậm chạp hơn trong các phản ứng.

Tư thế nằm chuẩn dành cho mẹ bầu

 • Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất: 

Trong giai đoạn này, thai nhi vẫn còn nhỏ và bụng mẹ bầu cũng chưa quá lớn. Do đó, bầu có thể nằm ngủ nhiều tư thế, ngay cả nằm ngửa cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi. Tuy nhiên, mẹ nên tránh nằm sấp, vì tư thế này không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.

 • Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2:

Tại thời điểm này, bầu đã có thể nhìn thấy bụng mình “lấp ló” sau lớp áo. Bà bầu nên chú ý bảo vệ bụng, tránh các lực va đập từ bên ngoài. Tư thế nằm nghiêng lúc này sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn. Đặc biệt, nếu cảm thấy phần chân hơi nặng nề, bầu có thể dùng một chiếc gối mềm để kê cao chân.

 • Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3:

Tử cung của mẹ có xu hướng xoay về phía bên phải trong những tháng cuối thai kỳ, do đó, các chuyên gia thường khuyến khích bạn nên nằm nghiêng về phía bên trái để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Mẹ bầu có thể dùng gối nhỏ đỡ bụng khi nằm. Đặc biệt, chỉ nên hơi cong chân, tránh tư thế nằm “co ro” như con tôm, không có lợi cho sức khỏe.

Từ khóa: 

 • ba bau nam vong co anh huong gi
 • nằm võng nhiều có hại không
 • tại sao bà bầu không được nằm ngửa
 • bà bầu nằm nhiều có tốt không
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close