Mang thai

Thắc mắc mẹ bầu: 3 tháng cuối thai kỳ có nên uống canxi không?

Trong thời kỳ mang thai, Canxi luôn nằm trong danh sách các dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung. Nếu cơ thể người mẹ bị thiếu canxi thì thai nhi sẽ không tránh được các ảnh hưởng xấu như chậm phát triển, còi xương bẩm sinh… Tuy nhiên, việc bổ sung canxi cũng không thể tùy tiện và phải có hướng dẫn của bác sĩ. Sau đây, chúng ta sẽ cùng đi giải đáp thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu hiện nay về canxi, đó là 3 tháng cuối thai kỳ có nên uống canxi không?

3 tháng cuối thai kỳ có nên uống canxi không
Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ có nên uống canxi không?

Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ có nên uống canxi không?

Khi mang thai, mẹ bầu nào hẳn cũng đã tìm hiểu và biết có hai cách để mẹ bổ sung canxi cho cơ thể: thứ nhất là bổ sung canxi từ các nguồn thực phẩm tự nhiên vào thực đơn hàng ngày, thứ hai là dùng canxi dạng viên uống có tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Trong quá trình mang thai nói chung thì 1.200-1.500mg canxi là lượng canxi cần thiết mà mẹ bầu phải bổ sung cho cơ thể hàng ngày. Nhưng nếu mẹ bầu nạp quá 2.500mg canxi một ngày, thì rất có nguy cơ gây ra một số vấn đề về sức khỏe nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé trong bụng.

Vào những tuần cuối cùng của thai kỳ, mẹ bầu chỉ nên cung cấp một lượng từ 150-450mg canxi. Đây là lượng canxi cần cho sự phát triển toàn diện của thai nhi vào giai đoạn “nước rút”. Đừng quên cơ thể mẹ bầu chỉ có thể hấp thu được tối đa 500mg canxi trong cùng một thời điểm. Chính vì thế khi cần phải nạp một lượng lớn canxi cho cơ thể, các mẹ nên chia nhỏ lượng canxi thành nhiều lần sử dụng trong ngày để đảm bảo cơ thể hấp thu được tốt nhất.

canxi cho mẹ bầu
Vào những tuần cuối cùng của thai kỳ, mẹ bầu chỉ nên cung cấp một lượng từ 150-450mg canxi

Trở lại với câu hỏi: 3 tháng cuối thai kỳ có nên uống canxi không? Thì còn tùy vào thể trạng của từng mẹ, cũng như tình trạng của bé lúc này. Để chắc chắn lượng canxi cần nạp vào cơ thể trong giai đoạn này, mẹ nên đến gặp và xin tư vấn từ bác sĩ chuyên môn sẽ ổn và an toàn nhất.

Những lưu ý của mẹ bầu khi sử dụng canxi

Bất kỳ dưỡng chất thiết yếu nào cũng không có tác dụng phụ với mẹ bầu nếu mẹ uống đủ lượng và đúng cách. Canxi cũng không là ngoại lệ. Khi được mẹ bầu dùng đúng liều lượng canxi thì bé sẽ phát triển khỏe mạnh. Và ngược lại, tình trạng thừa hay thiếu canxi đều gây ra những biến chứng khôn lường cho bé mà mẹ bầu cần phải cảnh giác.

Nếu mẹ bầu gặp các triệu chứng sau: bị đi ngoài, tiêu chảy thì đó rất có thể là tác dụng phụ không mong muốn do việc uống canxi không đúng cách gây nên rối loạn tiêu hóa. Khi đó, mẹ nên giảm liều lượng canxi xuống một phần hoặc đổi hẳn sang loại canxi khác để kiểm chứng xem tình trạng trên có giảm bớt không nhé. Nếu tình trạng trên cứ lặp đi lặp lại thì mẹ cần đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám.

Đối với những mẹ mắc chứng ốm nghén, buồn nôn có thể sẽ rất khó khăn trong việc nạp canxi cho cơ thể. Mẹ bầu nên chia nhỏ thành nhiều lần uống canxi trong ngày. Để giảm tình trạng nôn ói thì mẹ có thể ăn ngay món nào đó thơm ngon mà mẹ thích để át đi mùi của canxi.

Mẹ bầu cũng cần lưu ý đến dấu hiệu thừa canxi: chứng buồn nôn tái diễn thường xuyên hơn, bị táo bón, cơ bị co cứng, tiểu nhiều hơn bình thường. Ngay khi có những dấu hiệu trên mẹ cần đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ có hướng điều trị thích hợp nhé.

3 tháng cuối thai kỳ có nên uống canxi không
Mẹ bầu nên đến bác sĩ để kiểm tra một cách chính xác nhất

Ở khoa sản của các bệnh viện lớn hoặc phòng khám đều có dịch vụ làm xét nghiệm canxi giúp mẹ bầu biết được tình trạng canxi của cơ thể mình là thừa hay thiếu. Khi đến đây các mẹ bầu hoàn toàn biết được cơ thể mình cần nạp thêm hay gia giảm đi liều lượng canxi mỗi ngày. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện những triệu chứng bất thường, mẹ bầu nên đến ngay các cơ sở y tế để có lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia.

Thai nhi không thể phát triển khỏe mạnh khi thiếu đi dưỡng chất thiết yếu là canxi được. Việc nạp canxi cho cơ thể mẹ bầu là vô cùng cần thiết cho chính sức khỏe của mẹ lẫn bé. Vào 3 tháng cuối thai kỳ có nên uống canxi không? Thì câu trả lời vẫn là có – nghĩa là mẹ bầu vẫn cần cung cấp canxi giúp cho quá trình phát triển thần tốc của thai nhi trong giai đoạn nước rút diễn ra thuận lợi hơn. Tất nhiên, liều lượng phải theo sự chỉ định của các bác sĩ để mẹ khỏe, con khỏe nhé.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close