Dinh dưỡng

Vitamin A là gì, có tác dụng gì?

Vitamin A là một nhóm chất tác dụng chống oxy hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh, đảm bảo mọi hoạt động hàng ngày: sáng mắt, kích thích quá trình tái tạo cơ, miễn dịch & phòng chống bệnh tật.

Vitamin a là chất gì?

Vitamin A là một nhóm các hợp chất chống oxy hóa, đóng vai trò then chốt trong việc mang lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Một chế độ ăn giàu vitamin A có thể giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà, khô và viêm mắt. Bên cạnh đó, Vitamin A cũng có khả năng thúc đẩy sự phát triển xương, tăng cường hệ thống miễn dịch và duy trì một hệ thống sinh sản khỏe mạnh.

vitamin-a-tac-dung-g

Có hai loại vitamin A chính đó là: retinol và provitamin carotenoids.

Retinol

Vitamin A có nguồn gốc từ động vật được gọi là retinol. Đây là vitamin “tiền hình thành” có thể được cơ thể sử dụng trực tiếp. Những nguồn retinol tuyệt vời có thể kể đến là thịt bò, thịt gà và gan gà tây, sữa nguyên kem và pho mát.

Provitamin Carotenoids

Vitamin A này có trong các loại trái cây và rau nhiều màu sắc. Carotenoid được cơ thể chuyển hóa thành retinol ngay sau khi thức ăn được hấp thụ. Các nguồn cung cấp carotenoids phong phú bao gồm khoai lang, cà rốt, rau bina, cải xoăn và dưa đỏ.

Tác dụng của Vitamin A đối với cơ thể là gì?

 • Thị giác: mắt được cấu tạo bởi các sắc tố có chứa vitamin A. Nó được hấp thụ bởi luồng thần kinh được vận chuyển nhờ dây thần kinh thị giác. Vì vậy sự có mặt của vitamin A là một phần không thể thiếu đối với việc đảm bảo thị giác của con người.
 • Các mô: Vitamin A kích thích quá trình phát triển của các biểu mô như mô sừng, ruột và các con đường hô hấp. Nó cũng ảnh hưởng đặc biệt đến da, kích thích sự liền sẹo và phòng ngừa các chứng bệnh của da như trứng cá.
 • Sự sinh trưởng: do vai trò quan trọng trong sự phát triển tế bào của con người, nên vitamin A là yếu tố không thể thiếu đối với sự phát triển cua phôi thai và trẻ em. Vitamin A còn có vai trò đối với sự phát triển của xương, thiếu vitamin A làm xương mềm và mảnh hơn bình thường, quá trình vôi hoá bị rối loạn.
 • Hệ thống miễn dịch: do các hoạt động đặc hiệu lên các tế bào của cơ thể, vitamin A tham gia tích cực vào sức chống chịu bệnh tật của con người.
 • Chống lão hoá: Vitamin A kéo dài quá trình lão hoá do làm ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do.
 • Chống ung thư: hoạt động kìm hãm của nó với các gốc tự do cũng dẫn đến ngăn chặn được một số bệnh ung thư.

Cơ thể cần bao nhiêu Vitamin A mỗi ngày?

Dưới đây là một số khuyến cáo hàng ngày của vitamin A mọi người nên dùng, theo Viện Y học Hoa Kỳ: 5

Đề nghị ăn Allowance (RDA) cho Vitamin A
Sân khấu Tuổi Con đực: mg / ngày Nữ: mg / ngày
Trẻ sơ sinh 0-6 tháng 400 400
Trẻ sơ sinh 7-12 tháng 500 500
Con cái 1-3 tuổi 300 300
Con cái 4-8 tuổi 400 400
Con cái 9-13 tuổi 600 600
Trẻ vị thành niên 14-18 tuổi 900 700
Người lớn 19+ 900 700
Mang thai ≤ 18 tuổi N / A 750
Mang thai 19-50 tuổi N / A 770
Cho con bú ≤ 18 tuổi N / A 1.200
Cho con bú 19-50 tuổi N / A 1.300

Điều quan trọng là cần lưu ý rằng có thể có quá nhiều vitamin A, có thể dẫn đến chán ăn , khó chịu, đau bụng, suy nhược, buồn ngủ, đau đầu , rụng tóc , kích thích, da khô, mất ngủ , giảm cân, gãy xương , tiêu chảy và thiếu máu . Tuy nhiên, việc uống nhiều sẽ có thể rất cao.

tu khoa

 • vitamin a la nhung chat gi
 • vitamin a co nhieu trong thuc an gi
 • thực phẩm giàu vitamin a cho bà bầu
 • tác dụng của vitamin a đối với trẻ em
 • vien vitamin a uong nhu the nao
 • cho trẻ uống vitamin a như thế nào
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close