Mang thai

3 nguyên nhân dẫn đến đau bụng trên bên trái mà các mẹ không nên bỏ qua

Khi mang thai các bà mẹ thường bị đau bụng trên bên trái. Các mẹ lo lắng rằng không biết đau bụng trên bên trái xảy ra thường xuyên có nguy hiểm hay không. Các mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu rõ nguyên nhân để tìm cách khắc phục cơn đau trong thai kỳ nhé.

Cứ mười  người mang thai đã chín người bị đau bụng trên bên trái. Đau bụng trên bên trái đã trở nên rất phổ biến đối với thai phụ. Thế nhưng những cơn đau kéo dài và âm ĩ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm trạng của các thai phụ. Có những cơn đau bụng trên bên trái khá nguy hiểm. Các mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để biết cách giảm ngay cơn đau bụng. Sau đây là 3 nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến đau bụng trên.

3 nguyên nhân dẫn đến đau bụng trên bên trái là gì?

Bào thai bị bong ra sớm

Khi các mẹ bị đau bụng trên bên trái thì có thể bào thai đã bong ra sớm. Khi bào thai bong ra kèm theo 1 ít máu trung bình khoảng 400ml kèm theo cơn đau nhẹ. Đây là hiện tượng khá phổ biến và sao, các mẹ nên yên tâm. Thế nhưng, nếu như cơn đau dữ dội, bong thai ở mức độ nghiêm trọng kèm theo nhiều máu thì các mẹ nên đến ngay đến bác sĩ.

Có thai ngoài dạ con

Những ai có tiền sử bị viêm hố chậu, sau khi điều trị hiếm muộn thì khi mang thai rất dễ bị đau bụng trên bên trái. Sau khi mang thai và chậm kinh từ 6 – 12 tuần, các mẹ gặp triệu chứng đau bụng trên kèm theo muốn nôn, ói, người mệt mỏi, toát mồ hôi và chảy máu âm đạo bất thường. Lúc này các mẹ có thể đã có chữa ngoài dạ con. Có thai ngoài tử cung ngày nay đã không còn nguy hiểm nữa, chỉ cần các mẹ đến bác sĩ thăm khám và chữa trị đúng cách.

Đau bụng trên do sinh lý hoặc rối loạn sinh lý

Kể từ tháng thứ 4, thai nhi càng ngày càng tăng kích thước. Khi thai nhi tăng kích thước, bụng mẹ to lên và cũng thường xuyên bị đau bụng trên bên trái. Lúc này vùng xương chậu mở rộng, Cổ tử cung căng lên và giãn nở. Điều này dẫn đến các dây chằng và các mô bị chèn ép lên bụng trái dẫn đến tình trạng đau bụng trên bên trái.

Các mẹo giúp bầu giảm đau bụng trên bên trái

  • Nếu bà bầu bị đau bụng trên bên trái thì có thể nằm nghiêng sang hướng phải hoặc gác chân.
  • Khi bị đau bụng, các mẹ nên dùng túi nước ấm chườm lên phần bụng trên bên trái. Nhiệt độ sẽ giúp các mẹ giảm cơn đau nhanh chóng. Ngoài ra các mẹ nên giữ ấm cơ thể, tắm nước ấm.
  • Các mẹ bầu nên massage vùng lưng và vùng bụng đều đặn. Tranh thủ nghỉ ngơi để có tinh thần thoải mái.
  • Các mẹ bầu nên rèn chuyện các bài tập thể dục, vận động nhẹ tốt cho sức khỏe để máu được lưu thông tốt, dễ dàng cho việc sinh nở. Ngoài ra, các mẹ bầu tránh đứng hoặc ngồi quá lâu, máu không được lưu thông sẽ dẫn đến tình trạng đau bụng.

Những nguyên nhân trên giúp mẹ đã tìm hiểu được phần nào về bệnh đau bụng trên bên trái khi mang thai. Các mẹ không nên quá lo lắng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Luôn giữ tinh thần thoải mái và lạc quan để bé yêu được lớn lên khỏe mạnh trong bụng mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close