Bệnh lý

Uống rượu, bia có gây đau ngực, nặng ngực và khó thở không?

Chào bác sỹ! Tôi được biết, uống một chút rượu vang mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, tôi đã thử uống rượu vang. Tuy nhiên, chỉ cần uống một ngụm rượu vang nhỏ, tôi cũng cảm thấy khó thở và nặng ngực. Liệu có phải tôi bị dị ứng với rượu vang không?

TS. Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail trả lời:

Chào bạn!

Nhiều khả năng bạn bị khó thở, nặng ngực do dị ứng với thành phần của rượu vang. 2 thành phần trong rượu vang khiến bạn bị dị ứng là sulphite và histamine.

Sulphite là chất bảo quản được thêm vào rượu vang và bia để diệt vi khuẩn, nấm trong quá trình sản xuất và để ngăn ngừa sự phát triển quá mức của nấm men trong rượu. Sulphite sẽ giải phóng chất khí sulphur dioxide. Thông thường, sulfur dioxide vô hại, nhưng ở một số người, nó thể gây kích ứng đường hô hấp và khiến người bệnh bị nặng ngực, thở khò khè, ngay cả khi người đó chưa từng được chẩn đoán bị hen.

Một số loại rượu vang không chứa chất bảo quản sulphite, nhưng nó vẫn khiến một số người có cơ địa nhạy cảm cảm thấy khó thở, nặng ngực vì trong nho làm rượu vang thường chứa một lượng nhỏ sulphite.

Uống rượu bia nhiều có tác hại gì cho sức khỏe con người
Rượu vang và bia rất có hại cho sức khỏe

Histamines là chất thường được tìm thấy trong các thức uống lên men như: Bia, rượu vang (rượu vang đỏ chứa nhiều hơn rượu vang trắng), hoặc các thực phẩm khác như: Phomai, sữa chua, dưa muối… Trong cơ thể, histamines cũng có sẵn trong các mô như da, phổi, niêm mạc miệng, dạ dày…và được giải phóng trong các phản ứng dị ứng. Với những người có cơ địa dị ứng thì khi ăn, hoặc uống những thực phẩm có chứa histamine có thể làm cho tình trạng dị ứng trong cơ thể trở nên trầm trọng hơn. Những người bị dị ứng với histamines thường bị ngạt mũi, thở khò khè.

Ngoài 2 nguyên nhân trên, thì triệu chứng khó thở, nặng ngực của bạn có thể do chứng trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi acid bị rò rỉ ra khỏi dạ dày và di chuyển lên thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản thường khiến người bệnh bị ợ nóng, nhưng nó cũng có thể gây ho và thở khò khè.

Uống rượu có thể làm cho tình trạng trào ngược dạ dày thực quản của bạn nặng hơn. Trong trường hợp của bạn, nguyên nhân khiến bạn bị nặng ngực, khó thở ít có khả năng do trào ngược dạ dày thực quản mà là do 2 chất histamines và sulphite trong rượu vang.

Để xác định nguyên nhân gây khó thở nặng ngực của bạn có phải do histamines và sulphite trong rượu vang hay không, bạn có thể thử uống một lượng nhỏ rượu vodka. Loại rượu này không có chất bảo quản sulphite và cũng không chứa histamines tự nhiên. Nếu bạn không có các triệu chứng khó thở thì bạn không phải bị dị ứng với rượu mà chỉ dị ứng với thành phần trong một số loại rượu.

Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám bác sỹ xem mình có bị trào ngược dạ dày thực quản hay không để có cách điều trị hợp lý.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close