Bệnh lý

Ung thư gan di căn sống được bao lâu?

Ung thư di căn là ung thư giai đoạn IV, tế bao ung thư đã lan rộng sang các bộ phận khác, thường sống được 6 tháng đến 1 năm tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh.

Ung thư có mấy giai đoạn?

Trong điều trị ung thư, giai đoạn thể hiện sự đánh giá về quá trình lây lan của bệnh. Biết rõ giai đoạn của bệnh sẽ hỗ trợ cho kế hoạch điều trị và xác định kết quả có khả năng được và quá trình của bệnh.

Nguyên tắc về giai đoạn do Uỷn ban về ung thư Mỹ (AJCC) và Liên minh Quốc tế Kiểm soát ung thư (UICC) xây dựng, dựa trên những kiến thức về sự phát triển của ung thư. Có một số hệ thống giai đoạn cho các nhóm ung thư khác nhau. Đối với hầu hết các bệnh ung thư, các giai đoạn được dựa trên 3 yếu tố chính:

  • Cơ quan nào trong cơ thể khởi phát ung thư?
  • Kích thước của khối u?
  • Đã di căn sang các hạch bạch huyết xung quanh?
  • Đã di căn tới các bộ phận nào của cơ thể?

Thông qua kết quả của các đợt khám tổng thể, các xét nghiệm hình ảnh (như X-quang, CT, MRI) cũng như các xét nghiệm khác sẽ giúp xác định chính xác “giai đoạn điều trị” của ung thư. Phẫu thuật cắt bỏ khối u này cho phép đánh giá thêm về bệnh và phán đoán khả năng di căn, tức “giai đoạn bệnh lý”.

Với thông tin trên, các bác sĩ sẽ xác định được giai đoạn TNM. Hệ thống giai đoạn TNM bao gồm: mức độ của khối u (T1 đến T4), mức độ lây lan đến các hạch bạch huyết (N0 đến N3), và sự hiện diện của di căn (M0 đến M1). Khi T, N, và M được xác định, chúng được kết hợp và cho ra một “giai đoạn” tổng thể của I, II, III, IV. Đôi khi, các giai đoạn này còn được chia nhỏ, cụ thể hơn, với các ký tự như IIIA và IIIB.

Ung thư di căn là gì?

Ung thư di căn là ung thư đã lan rộng từ nơi nó bắt đầu đến một nơi khác trong cơ thể. Ung thư di căn có cùng tên với ung thư gốc (ung thư thứ phát). Ví dụ, ung thư vú lây lan đến phổi và tạo thành một khối u di căn, gọi là ung thư vú di căn.

ung thu di can song duoc bao lau

Theo quan sát trên kính hiển vi, các tế bào ung thư di căn thường trông giống như các tế bào của ung thư ban đầu. Hơn nữa, các tế bào ung thư di căn và tế bào của ung thư ban đầu thường có một số tính năng phân tử chung, chẳng hạn như biểu hiện của các protein hoặc xuất hiện sự thay đổi của nhiễm sắc thể cụ thể.

Ung thư gan di căn sống được bao lâu?

Ung thư gan di căn là một trong những bệnh gan gây tử vong nhiều nhất. Tỉ lệ sống của căn bệnh này rất nghèo nàn. Thông thường, bệnh nhân chỉ sống được trong vòng 6 tháng đến 1 năm sau khi chẩn đoán. Hiếm bệnh nhân bị ung thư gan di căn có thể sống được hơn 1 năm.

Phương pháp điều trị trong giai đoạn này cũng rất hạn chế. Tuy nhiên, các xét nghiệm trong quá trình chẩn đoán là một yếu tố quyết định quan trọng đối với tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư di căn. Phương pháp điều trị ung thư gan di căn còn tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh. Nếu chức năng gan tốt thì bác sĩ có thể chỉ định dùng hóa trị, hoặc phương pháp nhiệt, etanol hoặc điều trị trúng đích.

tu khoa

  • ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu
  • ung thu gan giai doan cuoi nen an gi
  • chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối
  • lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close