Chuẩn bị mang thai

Cholesterol LDL rất cao và cholesterol HDL thấp ?

Chào bác sỹ, tôi năm nay 24 tuổi, kết quả khám sức khỏe gần đây của tôi cho thấy, tôi có hàm lượng cholesterol LDL rất cao và cholesterol HDL thấp. Mặc dù tôi vẫn thường xuyên luyện tập thể dục khoảng 5 lần/tuần và có lối sống lành mạnh. Vậy, bác sỹ cho tôi hỏi, liệu kết quả khám sức khỏe của tôi có chính xác?

Trả lời

Đây là một vấn đề cần xem xét kỹ lưỡng, bởi nồng độ cholesterol bất thường có thể có liên quan đến nhiều yếu tố.

Trước tiên, tôi sẽ giải thích một chút về bản chất của cholesterol. Đó là một chất béo không hòa tan trong nước, có khả năng kết hợp với các phân tử protein đặc biệt trong máu để tạo ra phức hợp gọi là lipoprotein.

Có 2 loại cholesterol chính là lipoprotein mật độ thấp (cholesterol LDL) và lipoprotein mật độ cao (cholesterol HDL). Cholesterol HDL thường được gọi là cholesterol tốt, vì chúng có khả năng loại bỏ các cholesterol xấu và làm giảm nguy cơ, dẫn tới chứng xơ vữa động mạch, nguyên nhân chính gây đau tim và đột quỵ.

Cholesterol ảnh hưởng đến những gì?
Cholesterol cao gây ra bệnh gì

Sự tích tụ của một thành phần đặc biệt của các lipoprotein (được gọi là apolipoprotein B-100) dưới lớp đệm của động mạch được cho là có tác nhân gây nên mức cholesterol cao. Tuy nhiên, cholesterol cũng có thể bị ảnh hưởng bởi lượng chất béo hấp thụ từ chế độ ăn uống hàng ngày của bạn và cách cholesterol LDL được sản xuất trong gan.

Thật khó có thể giải thích điều gì đang xảy ra với mức độ cholesterol của bạn, khi không biết được mức độ cholesterol của những người thân xung quanh bạn như: Bố, mẹ và anh, chị, em ruột trong gia đình ở thời điểm bạn kiểm tra sức khỏe. Tôi lấy một ví dụ, nếu bạn đã có một chế độ ăn lành mạnh trong suốt nhiều tháng, hoặc nhiều năm thì có khả năng nồng độ cholesterol của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi di truyền trong gia đình.

Tôi xin nhấn mạnh thêm rằng, mặc dù mức cholesterol HDL cao được chứng minh là có khả năng bảo vệ, ngăn ngừa bệnh tim mạch, tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy mức HDL thấp gây hại cho sức khỏe. Nguyên nhân gây ra chứng xơ vữa động mạch là do cholesterol LDL.

Chính vì vậy, bạn nên làm tất cả những gì có thể để làm giảm lượng cholesterol LDL của mình xuống dưới 3mmol/L. Để làm được điều này, bạn hãy ăn một chế độ ăn kiêng gồm: Nhiều các loại rau quả, giảm lượng mỡ động vật, thay vào đó hãy ăn các loại cá nhiều dầu như: Cá hồi, cá thu và cá mòi… Ngoài ra, nếu bạn đang thừa cân, hãy giảm cân bằng cách tập thể dục và bỏ hút thuốc lá để tăng lượng cholesterol HDL trong máu của bạn.

Chúc bạn sức khỏe!

Quang Tuấn H+ (Theo Dailymail

Tags
Close