Nuôi con

Mẹ bỉm sữa lo lắng trẻ sơ sinh đầu to có bị làm sao hay không?

Trẻ sơ sinh đầu to là một hiện tượng khá quen thuộc nhưng với phụ nữ lần đầu làm mẹ, sẽ có cảm giác lo lắng và bất an. Tuy vậy, tùy thuộc vào một số dấu hiệu khác nữa mới có thể nhận định được trẻ sơ sinh đầu to có bị làm sao hay không? Hãy cùng Love Of Mom đọc ngay bài viết dưới đây để tìm kiếm những thông tin bổ ích nhé!

Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trẻ sơ sinh đầu to

  • Trẻ sơ sinh đầu to do đầu chưa hoàn thiện và phát triển hết: Chỉ cần chăm sóc và điều trị đúng hướng là sẽ phát triển bình thường.
  • Trẻ sơ sinh mắc bệnh còi xương : Do thiếu vi ta min D, nếu được nhanh chóng điều trị tích cực trẻ sẽ hồi phục và khỏe mạnh.
  • Trẻ sơ sinh đầu to nhưng bị dị dạng : do vỏ não to bẩm sinh và chất keo bẩm sinh tăng.
  • Trẻ sơ sinh đầu to có thể mắc bệnh phù não : Đầu của bé sơ sinh to, có hình vuông, nửa não hầu như tổn thương hoàn toàn, làm cho não đầy nước. Trẻ đa số chết trong vòng vài ngày.
  • Trẻ sơ sinh đầu to có thể do não tích nước : Trong não bị tích nước, làm cho não thất to lên, áp lực trong đầu tăng. Trẻ dễ tử vong.
hinh-1
Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trẻ sơ sinh đầu to

Bạn nên lấy thước dây bằng vải tự đo chu vi đầu con của bạn, nếu kích thước vượt quá kích thước theo bảng lứa tuổi ở trên thì bạn nên đưa cháu đến phòng khám nhi để được Bác sĩ chuyên khoa nhi khám và có hướng điều trị sớm cho cháu.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra những con số về quá trình phát triển bình thường về kích thước của đầu trẻ như sau:
– Trẻ sơ sinh: Chu vi vòng đầu của bé trai là 34 cm, bé gái là 33,5 cm
– Trẻ 3 tháng tuổi chu vi vòng đầu là 39-40 cm
– Trẻ 6 tháng tuổi chu vi vòng đầu là 42-43 cm
– Trẻ 1 tuổi chu vi vòng đầu là 44,5-46 cm
– Trẻ 2 tuổi chu vi vòng đầu là 47,5-48 cm
– Trẻ 3-4 tuổi chu vi vòng đầu là 49-49,5 cm
– Trẻ 5 tuổi chu vi vòng đầu khoảng 51,5 cm
– Trẻ 15 tuổi chu vi vòng đầu khoảng 53-54 cm

Lời giải thích của chuyên gia

Thông thường khi trẻ sơ sinh được sinh ra, các cơ quan phát triển theo một quy luật nhất định. Ở mỗi trẻ sự phát triển mỗi trong giai đoạn có thể khác nhau nhưng bộ não phải là cơ quan điều khiển tất cả các bộ phận khác trên cơ thể. Đầu trẻ có thể to hơn một chút cũng không sao. Nhưng vấn đề cơ bản là to đến mức nào vẫn được coi là bình thường và to ở mức độ nào thì thuộc vào bệnh lý.

hinh-2
Lời giải thích của chuyên gia

 

 

 

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close