Bệnh lý

Triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Nhận biết ung thư thanh quản giai đoạn đầu là khản tiếng, xuất hiện khối u, khó thở, đau vùng họng. Điều trị bằng phương pháp tia xạ, nhưng chủ yếu phẫu thuật là phương pháp điều trị chính.

Ung thư thanh quản là gì?

Ung thư thanh quản đôi khi được gọi là ung thư cổ họng. Tuy nhiên, cổ họng và thanh quản bao gồm các cấu trúc lân cận khác nhau. ung thư thanh quản chỉ là một loại ung thư có thể xảy ra trong cổ họng. Ung thư thanh quản phổ biến hơn ở nam so với phụ nữ. bệnh tương đối hiếm ở những người ở độ tuổi dưới 40 và thường gặp nhất ở những người ở độ tuổi trên 60 năm.

trieu-chung-ung-thu-thanh-quan-giai-doan-dau-2

Có nhiều loại ung thư khác nhau của thanh quản:

  • Ung thư biểu mô tế bào vảy của thanh quản xảy ra trong 90% các trường hợp. Loại này phát sinh từ các tế bào trên lớp vải lót bên trong của thanh quản.
  • Các loại khác. Có một số loại ung thư hiếm gặp phát sinh từ các loại tế bào khác trong thanh quản. Ví dụ, ung thư tuyến của thanh quản phát sinh từ các tế bào ở các tuyến nhỏ trong các bức tường của thanh quản mà làm cho chất nhầy.

7 nguyên nhân gây ra ung thư thanh quản

Thuốc lá

Lợi nhuận khổng lồ mà ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá đem lại không thể bù đắp những thiệt hại to lớn mà chúng gây ra với sức khỏe con người.

Thuốc lá được biết đến như thủ phạm đầu tiên, nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp ung thư phổi và là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thanh quản.

Theo nghiên cứu trong thuốc lá chứa hàng trăm hóa chất gây độc, gây hại cho tế bào, có khả năng làm biến đổi cấu trúc gen gây ung thư.

Những người có thói quen hút thuốc lá, những hóa chất độc hại có trong thuốc lá sẽ đi vào cơ thể rồi tác động trực tiếp vào lớp niêm mạc của thanh quản. Sau một thời gian tích tụ những chất độc hại này phá hủy các tế bào dây thanh phát sinh khối u.

Rượu, bia

Bia rượu là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày, ung thư gan và những bệnh vùng đầu cổ. Đây cũng là những yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh ung thư thanh quản. Nguy cơ này đặc biệt cao đối với những người cao tuổi.

Uống nhiều rượu và hút thuốc lá đặc biệt liên quan đến ung thư trên các dây thanh âm và các khu vực xung quanh các dây thanh. Những người có thói quen sử dụng bia rượu và hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không sử dụng đồng thời các chất kích thích này. Một đánh giá của 13 cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng những người bỏ uống rượu có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư thanh quản trong khoảng thời gian 5- 10 năm. Sau thời gian này các nguy cơ từ từ tiếp tục giảm thêm 20 đến 30 năm.

Tuổi và giới

Các chuyên gia của chúng tôi cho biết ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản. Tuy nhiên nam giới và những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Theo thống kê có tới 72% bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh trong độ tuổi 50 – 70 tuổi, những người trong độ tuổi 40 -50 chiếm khoảng 12%.

Lý giải nguyên nhân này các chuyên gia của chúng tôi cho biết nam giới có thói quen hút thuốc, sử dụng các chất kích thích nên nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ.

Nhiễm HPV

HPV là viết tắt của virut u nhú ở người. Có nhiều loại HPV, một số loại có thể ảnh hưởng đến niêm mạc thanh quản và gây ra những nốt mụn nhỏ, mụn cơm. Virut HPV gây ra nhiễm trên đường hô hấp khác nhau từ những người mà có tiền sử về ung thư thanh quản ung thư biểu mô tế bào vảy. Một nghiên cứu chỉ ra rằng HPV đã được tìm thấy trong khoảng 25% các bệnh ung thư thanh quản.

Yếu tố nghề nghiệp

Theo thống kê hàng năm, một số ngành nghề có nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản cao là giáo viên, ca sỹ, công nhân làm việc trong các nhà máy hóa chất.

Ca sỹ, giáo viên có đặc điểm là thường xuyên phải nói nhiều khiến chức năng dây thanh bị ảnh hưởng tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn những nghành nghề khác.

Công nhân làm việc trong các nhà máy thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Phơi nhiễm hóa chất gây ra tình trạng đột biến gen, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống nghèo nàn thường gặp ở những người nghiện rượu nặng. Đây có thể là một lý do tại sao rượu làm tăng nguy cơ ung thư. Một chế độ ăn uống không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ thể cần có thể làm tăng nguy cơ ung thư thanh quản. Điều này có thể do thiếu vitamin và khoáng chất.

Một chế độ ăn uống nhiều rau quả có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư thanh quản. Điều này có thể là do những thực phẩm này chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, vitamin A,C,E. Vitamin và các khoáng chất khác trong thực phẩm tươi sống có thể giúp ngăn chặn thiệt hại cho niêm mạc thanh quản.

Miễn dịch thấp

Khả năng miễn dịch thấp hơn ở những người có HIV, AIDS. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nhiễm HIV, AIDS có nguy cơ bị ung thư thanh quản cao gấp 3 lần so với những người bình thường. Những người dùng thuốc nhằm ức chế hệ thống miễn dịch của họ sau khi cấy ghép nội tạng có nguy cơ bị ung thư thanh quản gấp đôi những người khác.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn không hút thuốc, hạn chế sử dụng bia rượu, các chất kích thích, tránh tiếp xúc với môi trường có các hóa chất độc hại. Đi khám sức khỏe thường xuyên giúp bạn phát hiện và điều trị ung thư thanh quản sớm.

Triệu chứng của ung thư thanh quản 

4 dấu hiện của bệnh ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Khản tiếng

Đây là một dấu hiệu đầu tiên cảnh báo những tổn thương trong khu vực thanh quản song nhiều bệnh nhân thường bỏ qua dấu hiệu này. Các bác sỹ cho biết nếu tình trạng khản tiếng kéo dài trên 2 tuần, sử dụng một số loại thuốc không thuyên giảm bạn nên nhờ đến sự can thiệp của các bác sỹ chuyên khoa về ung bướu để có phát hiện và hướng điều trị sớm nhất.

Những người bị cảm lạnh hay viêm đường hô hấp cũng có hiện tượng ho, ho gió, ho khan, ho có đờm đặc. Tuy nhiên các chuyên gia của chúng tôi cho biết nếu cơn ho kéo dài hơn 3 tuần, các loại thuốc không có tác dụng, những cơn ho sâu, kéo dài, ho ra máu bạn thì bạn nên đi kiểm tra vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Xuất hiện khối u

Thông thường có đến 80% các bệnh ung thư đều phát sinh khối u. Nếu bạn phát hiện những khối u phát sinh vùng đầu cổ bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa về ung bướu vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc ung thư đầu cổ hoặc bệnh ung thư vòm họng.

trieu-chung-ung-thu-thanh-quan-giai-doan-dau

Khó thở

Khi những khối u phát triển nhanh chèn ép gây hiện tượng khó thở. Ban đầu hiện tượng khó thở chỉ xảy ra khi người bệnh lao động nặng hoặc vận động quá sức. Khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn xấu hiện tượng khó thở xuất hiện ngày càng nhiều, kể cả khi bệnh nhân trong trạng thái nghỉ ngơi

Đau vùng họng

Đau là biểu hiện thường gặp trong ung thư. Đối với mỗi loại ung thư khác nhau và mỗi bệnh nhân khác nhau thì cơn đau sẽ được diễn tả khác nhau. Những bệnh nhân mắc ung thư thanh quản thường có hiện tượng đau vùng họng, đặc biệt khi nói hoặc nuốt những cơn đau được cảm nhận rõ hơn.

Điều trị ung thư thanh quản như thế nào?

Nội soi thanh quản: Với kỹ thuật này, bác sỹ có thể đánh giá trực tiếp khối u, vị trí tổn thương, mức độ lan tràn, tiến triển và quyết định làm sinh thiết để đánh giá tổn thương giải phẫu bệnh lý.

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh: Chụp TOMO thanh quản, chụp cắt lớp vi tính vùng cổ, chụp cộng hưởng từ, chụp PET hỗ trợ cho việc chẩn đoán bệnh dễ dàng hơn.

Khám chuyên khoa: Khám chuyên khoa răng hàm mặt và tai mũi họng nhằm đánh giá mức độ xâm lấn của khối u.

Ung thư thanh môn

  • Tổn thương còn giới hạn ở dây thanh quản, dây này còn di động thì thực hiện phẫu thuật bảo tồn hoặc tia xạ kết quả đều tốt.
  • Tổn thương lan rộng: Cắt thanh quản toàn phần.

Ung thư vùng trên thanh môn

Phẫu thuật là chủ yếu: Cắt nắp thanh quản hoặc cắt thanh quản một phần hoặc toàn phần.

Ung thư vùng dưới thanh môn

Phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần cùng với cắt một phần khí quản và một phần tuyến giáp.

Đối với hạch cổ:

Hạch sờ thấy còn di động: vét hạch cổ, sau đo tia xạ.

Hạch không sờ thấy: vét hạch cổ phòng ngừa, sau đó tia xạ nếu có di căn vi thể.

Hạch dính: tia xạ đơn thuần.

  • ung thư thanh quản có nguy hiểm không
  • ung thư thanh quản giai đoạn đầu
  • điều trị ung thư thanh quản
  • ung thu thanh quan co chua duoc khong
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close