Bệnh lý

Triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối dễ nhận thấy nhất

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư não là nhức đầu, suy nhược cơ thể, khó tập trung, tê ở các chi, mất thăng bằng cơ thể,… Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là các phương pháp điều trị hiệu quả được áp dụng.

Ung thư não là gì?

Ung thư não là sự tăng trưởng của khối u ác tính bên trong não. Bệnh được chia làm 2 dạng. Gồm ung thư não bộ nguyên phát (chiếm 75% số ca ung thư não) nguyên nhân xuất phát từ não, hoặc ung thư não bộ thứ cấp (chiếm 25% số ca ung thư não) phát sinh do một phần khác của cơ thể lây lan đến não.

trieu-chung-benh-ung-thu-nao

Khoảng 40% bệnh ung thư não bắt đầu từ tế bào thần kinh có đệm tên là u tế bào thần kinh đệm. U tế bào thần kinh đệm bao gồm u tế bào sao, u nguyên bào thần kinh đệm, u thần kinh đệm ít nhánh, u màng não thất, và u nguyên bào tủy.

Các loại ung thư thứ cấp thường do lây lan từ bệnh ung thư vú, phổi, thận, đại tràng, và khối u ác tính ở da.

Ung thư não không thể phòng ngừa nhưng hầu hết đều có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Các triệu chứng của bệnh ung thư não

Dấu hiệu ung thư não theo 3 giai đoạn

Cũng giống như nhiều loại bệnh ung thư khác, ung thư não có nhiều dấu hiệu biểu hiện khác nhau theo từng giai đoạn phát triển của bệnh và việc phát hiện sớm bệnh sẽ góp phần đáng kể vào việc nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị. Chính vì vậy mà chúng ta không nên bỏ qua bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào trong cơ thể.

Bệnh ung thư não giai đoạn đầu

Các dấu hiệu ung thư não ở giai đoạn đầu thường không được chú ý tới. với các tình trạng nhức đầu, suy nhược cơ thể, hôn mê, và khó tập trung . . . bênh nhân phải đối mặt với các dấu hiệu này khi bệnh ở giai đoạn đầu. những biểu hiện này thường được đánh đồng với các bệnh thông thường khác khi chúng xuất hiện một cách rời rạc và không thường xuyên. Bên cạnh đó, ngoài các biểu hiện trên đến từ Viện Y Tế Quốc gia Mỹ các nhà khoa học còn cho biết thêm: có thể nhận dạng ung thư não giai đoạn đầu nếu như cơ thể xuất hiện những vấn đề bất thường về sức khỏe như : béo phì hay thay đổi chu kỳ của kinh nguyệt.

Ung thư não giai đoạn tiếp theo

Ở các giai đoạn tiếp theo của bệnh. Bệnh nhân sẽ có các biểu hiện rõ hơn như: co giật, mất thính giác, cảm giác tê ở các chi và giảm sự nhạy cảm hay mất thăng bằng cơ thể. Ở các giai đoạn này, bệnh nhân sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của các loại thuốc trợ thính giác hay các loại thuốc hỗ trợ thần kinh nhưng cũng không thể mang lại hiệu quả như mong muốn. mà có dấu hiệu này có xu hướng càng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ung thư não giai đoạn cuối

Đặc biệt đối với các trường hợp ung thư não chuyển sang giai đoạn cuối, do các tế bào ung thư đã di căn và lây lan người bệnh sẽ bị tổn thương não trên diện rộng. tiếp xúc với một số bệnh nhân ung thư não, họ cho biết cơ thể thường xuyên bị hành hạ với các cơn đau co thắt khiến cơ thể cứng nhắc, cánh tay, bàn tay, chân, đầu, cổ như bị kéo da phía sau. Thậm chí, không ít bệnh nhân gặp khó khăn trong các hoạt động đòi hỏi sự mềm mại hoặc đưa vào bên trong.

Một số triệu chứng của bệnh ung thư não ít ai biết

Triệu chứng báo hiệu ung thư não bao gồm:

Nhức đầu, thường đặc biệt nghiêm trọng vào sáng sớm.

Co giật. Bao gồm cả co giật cơ. Sự khác biệt giữa các loại cơn động kinh có thể bao gồm:

-Co giật cơ bắp một lần hoặc nhiều, giật, co thắt
-Mất ý thức về cơ thể, sau đó co giật và thư giãn các cơ bắp
-Mất kiểm soát của cơ quan chức năng
-Có thể ngừng thở trong khoảng 30 giây
-Sau khi loại hình này thu giữ một người có thể là buồn ngủ và kinh nghiệm đau đầu, lú lẫn, yếu cơ, tê và đau cơ bắp.
-Thay đổi trong cảm giác, thị giác, khứu giác
-Có thể gây ra một mất ý thức hoặc mất một phần hay toàn phần của ý thức
-Có thể lặp đi lặp lại cử động không chủ ý, co giật
-Cá tính hoặc bộ nhớ thay đổi
-Buồn nôn hoặc ói mửa
-Mệt mỏi

Các triệu chứng có thể cụ thể cho từng vị trí của khối u bao gồm:

-Áp lực hoặc đau đầu gần khối u

-Mất cân bằng và khó khăn khi vận động

-Mất chủ động, trì trệ và suy nhược cơ hoặc liệt

-Mất một phần hoặc toàn bộ thị lực là do một khối u ở thùy thái dương của não.

-Những thay đổi trong lời nói, nghe, bộ nhớ, hay trạng thái cảm xúc, chẳng hạn như gây hấn và các vấn đề hiểu biết hoặc có thể phát triển từ một khối u ở thùy trán và thùy thái dương của não.

Nhận thức thay đổi cảm nhận áp lực, cánh tay hoặc yếu chân ở một bên của cơ thể, hoặc nhầm lẫn với bên trái và bên phải của cơ thể.

Không có khả năng nhìn lên có thể được gây ra bởi một khối u tuyến tùng.

Cho con bú, đó là sự tiết sữa mẹ và chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi ở phụ nữ, và tăng trưởng ở bàn tay và bàn chân ở người lớn có ảnh hưởng bởi với một khối u tuyến yên.

Khó nuốt, yếu hoặc tê mặt là một triệu chứng của một khối u ở thân não.

Thay đổi thị lực, bao gồm mất tầm nhìn hoặc nhìn lóa có thể là từ một khối u ở thùy thái dương, thùy chẩm, hoặc thân não.

Điều trị ung thư não như thế nào?

Các biện pháp có thể được áp dụng để điều trị ung thư não bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị hoặc hóa trị.

Phương pháp phẫu thuật

Ở phương pháp phẫu thuật, loại u và vị trí của khối u quyết định việc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u có thể chữa lành bệnh hay không. Ngoài ra, phẫu thuật cũng cho phép chẩn đoán loại ung thư và làm giảm áp lực trong não.

Phương pháp xạ trị

Biện pháp xạ trị được thực hiện bởi các chuyên gia xạ trị và thường được dùng cho các khối u không thể cắt bỏ (hoặc không thể cắt bỏ hoàn toàn), hoặc sau khi phẫu thuật bất kỳ bệnh ung thư não nào.

Phương pháp hóa trị

Hóa trị là biện pháp phổ biến điều trị ung thư nhưng không được sử dụng cho các khối u não nguyên phát. Thuốc chống động kinh như phenytoin, thường được sử dụng trước và sau khi phẫu thuật. Đối với chỗ sưng trong não, bác sĩ có thể kê toa thuốc chứa steroid (dexamethasone).

  • ung thư não có chữa được không
  • nguyên nhân u não
  • triệu chứng u não
  • triệu chứng u não ở người lớn
  • điều trị u não
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close