Nuôi con

Trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều có sao hay không?

Trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều hay trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi là một trong những hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt, khi trẻ sơ sinh hắt nhiều thường làm cha mẹ cảm thấy lo lắng không biết trẻ như vậy có phải là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của trẻ bất thường hay không và cách xử lý như thế nào khi trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều như thế nào? Để giải đáp các thắc mắc về hiện tượng trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều, các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

hinh a
Trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều có sao hay không

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hắt hơi liên tục

  • Chế độ dinh dưỡng của mẹ cũng liên quan đến việc trẻ hắt xì hơi, nếu mẹ dùng những thức ăn, thức uống có chứa thành phần caffein như cà phê, trà, nước ngọt có gas hoặc dùng nhiều thực phẩm có chứa nhiều chất béo, những thức ăn có nhiều gia vị,… thì khi trẻ bú mẹ khả năng tiêu hóa sẽ kém hơn và dẫn đến đầy hơi, hắt xì hơi.
  • Đối với những trẻ chưa đủ 6 tháng mà mẹ đã cho ăn dặm thì những trục trặc về tiêu hóa cũng sẽ khiến cho bé hắt xì hơi nhiều hơn.
  • Trẻ bị hắt xì hơi nhiều lần trong ngày nguyên nhân một phần cũng phụ thuộc việc bé được cho bú mẹ hay bú bình. Trong quá trình bú, khi nút sữa, trẻ cũng nuốt đồng thời cả lượng không khí tràn vào và đó chính là nguyên nhân khiến trẻ bị chướng bụng, no giả. Trẻ bú bình thường mắc phải tình trạng này thường xuyên hơn trẻ bú sữa mẹ. Vì vậy, khi pha sữa cho bé bú, mẹ cần phải tìm cách để loại trừ khí dư ra khỏi bình.

Trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều mẹ cần làm gì?

  • Cho bé bú đúng tư thế

Tư thế cho bú đúng sẽ góp phần đáng kể ngăn chặn tình trạng nuốt khí dẫn đến hắt xì hơi ở trẻ. Các mẹ lưu ý khi cho bé bú thì đặt bé sao cho đầu bé cũng phải nằm cao hơn phần thân mình để lượng sữa khi vào đến cơ thể sẽ xuống ngay dạ dày và để lại phần khí dư bên trên. Những hoạt động như xì hơi hay ợ hơi tiếp theo sẽ làm nhiệm vụ tống đẩy lượng khí dư này ra ngoài.

b
Trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều mẹ cần làm gì
  • Lựa chọn đúng loại bình sữa phù hợp với trẻ

Việc lựa chọn bình bú hợp lý cho trẻ cũng sẽ giúp phần nào hạn chế lượng khí thừa tràn vào. Nếu bé bú bình, mẹ hãy lựa chọn loại bình sữa có thiết kế núm vú chảy chậm hoặc có hệ thống lỗ và van kiểm soát lượng sữa giúp chống sặc và ngăn bé nuốt hơi. Và các mẹ cũng lưu ý khi cho bú, bình sữa cũng phải nâng hơi dốc.

Chúc bé nhà mẹ sớm tạm biệt những cơn hắt hơi liên tục

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close