Bệnh lý

Trẻ dùng thuốc để gây mê có ảnh hưởng đến quá trình phát triển hay không?

Chào bác sỹ! Con tôi sắp phải thực hiện phẫu thuật. Một người bạn của tôi nói rằng gây mê khi phẫu thuật có thể làm tổn thương não của trẻ và làm trẻ chậm phát triển. Liệu điều đó có đúng không? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn bác sỹ! (Matthew)

Bác sỹ Steven Dowshen – Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em Neourms, trả lời:

Chào bạn!

Trước khi thực hiện phẫu thuật, thủ thuật, nhân viên y tế sẽ gây mê cho bệnh nhân. Khi gây mê, bệnh nhân sẽ chìm vào giấc ngủ nên họ không cảm thấy đau trong suốt quá trình phẫu thuật.

Theo Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nếu trẻ sử dụng thuốc gây mê và thuốc an thần trong thời gian ngắn thì không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Tuy nhiên, sử dụng thuốc gây mê toàn thân nhiều lần hoặc sử dụng thuốc gây mê toàn thân trong thời gian dài (hơn 3 giờ đồng hồ) có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ dưới 3 tuổi. Phụ nữ mang thai 3 tháng cuối phải gây mê toàn thân có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của não bé.

trẻ dưới 3 tuổi
Cần cân nhắc trước khi tiến hành phẫu thuật gây mê toàn thân cho trẻ dưới 3 tuổi

Nếu trẻ dưới 3 tuổi cần phải gây mê toàn thân hoặc dùng thuốc an thần thì bạn nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sỹ. Bạn có thể hỏi bác sỹ về một số thông tin sau:

– Thuốc gây mê toàn thân có ảnh hưởng đến sự phát triển não của trẻ không?

– Có thể áp dụng phương pháp nào ngoài phẫu thuật mà không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ không?

– Thời gian thực hiện phẫu thuật, thủ thuật và có cần thực hiện nhiều lần thủ thuật, phẫu thuật.

– Phụ nữ đang mang thai 3 tháng cuối nếu phải gây mê toàn thân thì nên hỏi bác sỹ về lợi ích và rủi ro với thai nhi.

Gây mê hay trì hoãn gây mê cũng có nguy cơ nhất định cho trẻ. Do vậy, bạn cần trao đổi với bác sỹ thật kỹ trước khi tiến hành phẫu thuật cần gây mê toàn thân. Nếu cần, cha mẹ nên chọn một bác sỹ có kinh nghiệm gây mê cho trẻ.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close