Nuôi con

Trẻ 3 tuổi cần có kỹ năng sống là gì?

Trẻ 3 tuổi rất hiếu động và ham học hỏi. Bé sẽ được mở rộng tầm mắt và được học tập những bài học từ cuộc sống. Độ tuổi này, bố mẹ nên dạy bé những điều căn bản nhất đặc biệt là kỹ năng sống.

Bố mẹ đừng nghĩ trẻ 3 tuổi còn rất nhỏ nên cứ để bé vui chơi thỏa thích mà không cần phải học tập những kỹ năng gì. Thật sự khi bé 3 tuổi là độ tuổi bé tiếp thu tốt và có những kỹ năng cần được bổ trợ ngay lúc này để giúp bé hình thành tính cách tốt cho cuộc sống. Sau đây là những kỹ năng sống cơ bản và đơn giản nhất dành cho bé ở độ tuôi 3 tuổi mà bố mẹ nên biết.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là việc hằng ngày xảy ra và kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cơ bản nhất mà trẻ cần phải biết. Bố mẹ cần dạy trẻ và làm gương để trẻ cùng thực hiện theo. Bố mẹ nên dạy trẻ biết chào hỏi khi đến nhà người khác, biết thưa chuyện với ông bà. Ngoài ra khi được nhận quà thì trẻ tự giác biết nói “cám ơn”. Khi bố mẹ nhờ trẻ giúp vấn đề gì đó thì sau khi xong bố mẹ cũng phải nói cám ơn con. Điều đó sẽ làm gương cho con. Hoặc khi có lỗi, trẻ phải biết nói “xin lỗi” và nhận lỗi.

Những hành vi cắt ngang cuộc nói chuyện hay cách chỉ thẳng vào mặt người đối diện là những điều mất lịch sự trong giao tiếp. Bố mẹ cần phải dạy trẻ biết điều đó để trẻ không mắc phải lỗi lầm.

Kỹ năng tự lập

Khi trẻ đã 3 tuổi, bố mẹ nên để trẻ tự làm những công việc đơn giản nằm trong tầm tay của bé. Tránh việc gì cũng làm giúp bé, bé sẽ ỷ lại vào bố mẹ và thậm chí trẻ sẽ không tự biết làm. Ví dụ những việc như tự rửa mặt, rửa tay trước và sau khi ăn, tự đánh răng trước khi đi ngủ hay tự chuẩn bị áo mũ trước khi ra ngoài,… những công việc rất đơn giản mà bé có khả năng làm được hãy để bé tự làm. Điều đó sẽ giúp con bạn rèn luyện tính tự lập ngay từ lúc nhỏ.

Kỹ năng biết giúp đỡ người khác

Bố mẹ cần rèn luyện cho bé một trái tim biết quan tâm mọi người và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Những người thân trong gia đình ông bà, bố mẹ cần để bé giúp những công việc nhỏ nhặt nhất. Từ những việc nhỏ nhất như bật tivi, bật quạt, lấy chén ăn cơm, lấy ly uống nước, xách phụ đồ, tưới cây là những việc bé có thể làm được và bố mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ thể hiện việc giúp đỡ mọi người. Sau đó bố mẹ nên khen ngợi những cử chỉ và tấm lòng của bé. Điều đó giúp bé có động lực và có một trái tim nồng nàn, biết san sẻ công việc cùng mọi người.

Trên đây là 3 kỹ năng sống rất cần thiết cho trẻ 3 tuổi. Bố mẹ cần giáo dục và dạy bé từ lúc này để bé hoàn thiện nhân cách thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close