Bệnh lý

Tiểu cầu thấp vậy bị sốt xuất huyết

Chào bác sỹ! Con trai tôi 5 tuổi, bé vừa mới bị sốt xuất huyết nửa tháng trước. Sau khi bé khỏi bệnh, bác sỹ đã cho bé ra viện và hẹn tái khám. Sau khi khám lại thì số lượng tiểu cầu của bé vẫn thấp hơn so với người bình thường. Tình trạng này có nguy hiểm không? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn bác sỹ!

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy – Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội, trả lời:

Chào bạn!

Sốt xuất huyết thường khởi phát một cách đột ngột và tiến triển qua 3 giai đoạn là giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Thông thường khi mắc bệnh, người bệnh thường bị sốt kéo dài từ 7 – 8 ngày. Giai đoạn nguy hiểm thường xảy ra từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 sau khi bị sốt.

sốt xuất huyết
Giảm tiểu cầu là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân sốt xuất huyết

Giai đoạn hồi phục thường xảy ra từ 24 – 48 giờ sau giai đoạn nguy hiểm. Người bệnh hết sốt, thể trạng tốt dần lên, có cảm giác thèm ăn, huyết động ổn định và bắt đầu đi tiểu nhiều. Số lượng bạch cầu ở trong máu thường tăng lên sớm sau giai đoạn hạ sốt. Số lượng tiểu cầu dần dần trở về chỉ số bình thường nhưng có thể chậm hơn so với số lượng bạch cầu.

Trong trường hợp của con bạn, nếu bé vẫn ăn, chơi bình thường và không có hiện tượng xuất huyết thì bạn không nên quá lo lắng. Vì sau khi bị sốt xuất huyết thì tiểu cầu cũng cần có thời gian để phục hồi. Thông thường, tiểu cầu sẽ trở về bình thường trong 1 – 2 tuần sau khi khỏi bệnh. Một số trường hợp đặc biệt, tiểu cầu cầu cần có thời gian phục hồi nhiều hơn.

Nếu sau một khoảng thời gian nữa, bạn đưa con đi khám lại mà số lượng tiểu cầu của bé vẫn thấp thì nguyên nhân là do các bệnh lý khác chứ không phải do sốt xuất huyết. Khi đó, các bác sỹ sẽ dựa vào nguyên nhân khiến tiểu cầu giảm để có biện pháp điều trị hợp lý.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close