Bệnh lý

Thoái hóa khớp thì nên luyện tập thế nào?

Xin hỏi, người bị thoái hóa khớp nên tập bài tập nào cho phù hợp? Có nên dùng sản phẩm thảo dược để hỗ trợ điều trị không? Nên dùng sản phẩm nào? (Lê Hữu Triết)
Trả lời:
Chào bạn!
Các phương pháp vật lý trị liệu kết hợp với bài tập hỗ trợ dành cho người thoái hóa khớp thường được bác sỹ chỉ định trong quá trình điều trị bệnh. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sỹ sẽ đưa ra các bài tập phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là các bài tập thể dục dành cho người bị thoái hóa khớp có tác dụng giảm đau và tăng cường cơ bắp, người bệnh có thể tập luyện hàng ngày:
Bài khởi động
Những bài khởi động đối với bệnh nhân thoái hóa khớp thường là các động tác đơn giản, dễ thực hiện như: Co duỗi tay chân, đứng lên ngồi xuống hoặc vươn vai. Với động tác này, bệnh nhân nên thực hiện nhẹ nhàng, từ từ, và lặp lại liên tục khoảng 3-5 lần mỗi động tác.
Ngoài ra, người bệnh cũng nên thực hiện một số động tác khác như: Xoay vai, xoay vòng cánh tay, kéo căng qua đầu và cúi gập người,… để giúp căng cơ nhẹ nhàng.

Thoái hóa khớp
Tập dưỡng sinh giúp cải thiện tình trạng thoái hóa khớp

Tập dưỡng sinh
Đây là dạng bài tập phù hợp với người lớn tuổi bởi nhịp độ và mức độ khó của bài tập dưỡng sinh tương đối nhẹ nhàng.
Những động tác dưỡng sinh nhẹ nhàng, uyển chuyển nhưng lại có tác dụng rất tích cực trong việc điều hòa cơ thể, tốt cho các khớp. Hít sâu, thở nhẹ, các động tác phối hợp nhịp nhàng. Dưỡng sinh là một môn thể thao mang lại lợi ích lâu dài và toàn diện cho người tập.
Đạp xe đạp
Đạp xe là bài tập giúp khớp gối dẻo dai, đồng thời giúp cơ thể vận động, đốt cháy calo, ngăn ngừa tăng cân. Đặc biệt, đối với những người muốn đánh tan mỡ bụng hoặc đạt được một cơ đùi săn chắc thì đạp xe cũng là một bài tập lý tưởng.
Bơi lội
Bơi là một trong những bài tập có tác dụng hiệu quả đối với những trường hợp mắc nhiều bệnh. Khi cơ thể bạn ở dưới nước, nước không trọng lượng sẽ làm giảm áp lực tác động vào các khớp, đồng thời giúp bạn giảm được những triệu chứng như đau lưng, đau gối…
Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, bạn có thể dùng Thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Với thành phần chính là dầu vẹm xanh, kết hợp cùng các vị thuốc khác như: nhũ hương, thiên niên kiện, vitamin, glycin… TPCN Cốt Thoái Vương giúp xương chắc khỏe, giảm đau, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn chặn bệnh tái phát. Bạn nên duy trì sử dụng TPCN Cốt Thoái Vương theo liệu trình từ 2-4 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Chúc bạn cùng gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close