40 tuần thai

Thai nhi tuần 10 – Mẹ bầu mang thai cần biết, ăn gì,nặng bao nhiêu

Từ tuần thứ 10 trở đi, Mẹ sẽ không còn chứng buồn nôn khó chịu nữa. Thay vào đó, do bàng quang hoạt động nhiều hơn, khiến cho Mẹ sẽ cảm thấy thường xuyên có nhu cầu tiểu tiện. Tuy nhiên Mẹ đừng vì vậy mà hạn chế việc uống nước để cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày cho mẹ và con nha!

Hình ảnh thai nhi tuần 10
Hình ảnh thai nhi tuần 10 -Bào thai có nhiều thay đổi: bàn tay và bàn chân bây giờ sẽ phân tách thành các ngón tay và ngón chân, xương sẽ bắt đầu cứng lại và thận hiện đang sản xuất nước tiểu. Ấn tượng nhất là tại thời điểm này, trí não của bé đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc – gần 250.000 tế bào thần kinh được hình thành mỗi phút!

Phát triển ở bé – Khi thai nhi 10 tuần tuổi

Vào tuần thứ 10 của thai kỳ, bé có chiều dài hơn 2,5cm. Chỉ số đo này không tính hai cánh tay và cẳng chân.

Đuôi phôi thai nằm ở cuối xương sống lúc này đã biến mất.
Các xương tiếp tục phát triển. Khi siêu âm, các xương của bé có màu trắng. Các ngón tay và ngón chân hoàn toàn phát triển rời nhau (không còn kết màng).
Vào 10 tuần tuổi, hai lỗ tai gần định hình xong.
Các nướu răng xuất hiện và mí mắt phát triển hơn.
Tinh hoàn của bé trai bắt đầu sản xuất kích thích tố sinh dục nam (testosterone) khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ.
Ngoài ra, sự phát triển của não bé thật sự bắt đầu. Mỗi phút có 250.000 tế bào thần kinh được sản sinh.

Thay đổi của mẹ – Khi thai nhi 10 tuần tuổi

Giống như bé, cơ thể Mẹ cũng tiếp tục thay đổi. Vào tuần thứ 10 của thai kỳ, Mẹ có thể nhận thấy căng tức ở vùng bụng dưới. Hầu như Mẹ sẽ cảm thấy tử cung bắt đầu lớn hơn hoặc cảm nhận được lưu lượng máu tăng cao.
Sự căng tức này có thể khiến Mẹ đi tiểu nhiều hơn.
Trong tuần thứ 10 của thai kỳ, Mẹ có thể nhận thấy một số thay đổi về mắt: lớp phủ bên ngoài của mắt – giác mạc – hơi dày hơn. Tình trạng khô mắt, mí mắt sưng phù cũng có thể xuất hiện trong thời gian mang thai. Các triệu chứng này chỉ là tạm thời và mắt của Mẹ sẽ trở lại bình thường sau khi sinh xong.

Mẹ cần làm gì – Khi thai nhi 10 tuần tuổi

Gặp gỡ và trò chuyện cùng những mẹ bầu khác cũng là một cách hiệu quả để mẹ có thêm kiến thức, cũng như giảm căng thẳng trong lần đầu mang thai. Cùng nhau đi mua sắm quần áo lót mới khi cơ thể mẹ bầu bắt đầu thay đổi rõ rệt cũng là một gợi ý hay, mẹ nhỉ?

Vận động – Khi thai nhi 10 tuần tuổi

Trong tuần thứ 10 của thai kỳ Mẹ có thể tìm các phương pháp mới để tập luyện.
Hoạt động thể chất vừa phải với thời gian 30 phút/ngày trong hầu hết các ngày trong tuần được xem là an toàn và có lợi cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Một số phương pháp tập luyện Mẹ có thể cân nhắc bên dưới:

Đi bộ, đạp xe đạp, chạy bộ và bơi lội. Giúp tăng tuần hoàn, kích thích tim và phổi, khoẻ cơ, tốt cho sức khoẻ khớp xương.
Tập tạ nhẹ hỗ trợ sức khoẻ cơ, sức mạnh và sức bền. Sử dụng các loại tạ nhẹ để tránh cho cơ thể làm việc quá sức.
Các bài tập dưới nước giúp giảm stress cho cơ thể, và giảm tình trạng quá nóng. Các loại hình tập luyện này bao gồm bơi lội và tập thể dục dưới nước (water aerobics).
Yoga giúp thư giãn, tăng sự dẻo dai, điều hòa hơi thở, và cải thiện tư thế. Yoga có thể giúp tăng sức mạnh và sức bền.
Tập Pilates giúp cải thiện tư thế và tăng sức mạnh cơ, điều hòa hơi thể và sự dẻo dai.

Dinh dưỡng – Khi thai nhi 10 tuần tuổi

Vào tuần mang thai thứ 10, Mẹ hãy cố gắng đạt một sự cân bằng có lợi cho sức khoẻ bằng cách chọn các loại thức ăn phù hợp từ tất cả các nhóm thực phẩm, vì mẹ đang nuôi dưỡng bé bằng nhiều loại dưỡng chất khác nhau.

Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị sử dụng các khẩu phần thuộc các nhóm thực phẩm chính sau đây:

6 đến 11 khẩu phần bánh mì và ngũ cốc
3 đến 4 khẩu phần protein
4 đến 5 khẩu phần các sản phẩm sữa
5 đến 10 khẩu phần rau và trái cây, gồm 2 hoặc nhiều khẩu phần thực phẩm giàu vitamin C
Khi bé phát triển với tốc độ nhanh hơn, Mẹ sẽ cần bổ sung thêm 300 kcal/ngày vào khẩu phần ăn. Lượng năng lượng bổ sung này tương đương với một bánh mì bagel, một quả trứng và bánh mì nướng, hoặc hơi nhiều hơn khẩu phần ăn bình thường một chút mẹ nhé!

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới
Close