Bệnh lý

Thắc mắc về vấn đề nang nước màng mạch não của thai nhi

Hỏi:

Chào bác sĩ

Cháu năm nay 25 tuổi, mới lập gia đình, đang có thai lần đầu, thai đang ở tuần tuổi thứ 17-18. Hôm vừa rồi cháu có đi siêu âm thai, kết quả siêu âm là thai phát triển tốt, tuần thứ 12 cháu cũng đã đi kiểm tra độ mờ da gáy, trong phạm vi cho phép.

Lần này siêu âm thì có thấy 1 nang nước kích thước 5.3 mm ở màng mạch não thất trái của thai nhi, và bác sĩ chỉ định đi làm xét nghiệm Triple test và nói nếu sau 20 tuần nang không tự vỡ thì phải chọc ối và làm tiếp các xét nghiệm khác. Cháu chưa hiểu rõ và cảm thấy lo lắng quá.

Xin hỏi bác sĩ về trường hợp của cháu thì có nguy hiểm gì ảnh hưởng tới thai nhi không và xin bác sĩ cho cháu biết về xét nghiệm Triple test và các xét nghiệm khác cháu phải làm là gì ạ.

Cảm ơn bác sĩ nhiều!

Đáp:

hinh a
Thắc mắc về vấn đề nang nước màng mạch não của thai nhi

Bạn thân mến!

Bạn siêu âm lần này thấy nang nước ở màng mạch não thất trái của thai nhi, chúng tôi nghĩ đây là nang đám rối mạch mạc.

Nang đám rối mạch mạc có thể thấy một hoặc hai bên não thất với nhiều kích thước khác nhau. Nang gặp trong khoảng 1-2% ở thai nhi bình thường và thường thấy trên siêu âm ở tuổi thai 16-24 tuần, hơn 95% trường hợp nang tự biến mất ở tuần thứ 28. Những nang này cũng thấy ở người lớn và không được ghi nhận trong suốt cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một số nhỏ thai nhi có nang đám rối mạch mạc liên quan đến bệnh nhiễm sắc thể trisomy 18.

Triple test là bộ ba xét nghiệm tầm soát để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai nhi. Có ba chất được sử dụng trong xét nghiệm này là AFP (alpha-fetoprotein), hCG (human chorionic gonadotropin) và Estriol. Cả 3 chất này do nhau hoặc thai sản xuất. Đây là loại xét nghiệm không xâm lấn và hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến mẹ và thai.

Triple test có thể thực hiện khi thai 15 – 20 tuần. Tuy nhiên, thực hiện chính xác nhất là khi thai 16 – 18 tuần.

Xét nghiệm Triple test không thể chẩn đoán cụ thể tình trạng bệnh lý thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn nhiễm sắc thể hay không và có cần phải làm thêm xét nghiệm gì khác nữa không.

Tuy nhiên, để ước tính chính xác mức độ nguy cơ phải kết hợp kết quả xét nghiệm ba chất trên với nhiều yếu tố khác như tuổi của người mẹ, chủng tộc, tuổi thai vào thời điểm xét nghiệm, và tiền sử sản khoa…..

Trường hợp của bạn, bác sĩ cho làm Triple test để đánh giá nguy cơ dị tật thai nhi và dựa vào đó để xem có cần thiết phải làm thêm các xét nghiệm khác hay không. Nếu Triple test chỉ ra:

– Nguy cơ cao: chọc ối là xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh nhiễm sắc thể ở thai nhi.

–  Nguy cơ thấp: Không tăng khà năng thay đổi nhiễm sắc thể, không cần phải làm xét nghiệm thêm.

Như vậy, sau khi có kết quả Triple test bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn có nên làm thêm xét nghiệm khác hay không, hay chỉ cần theo dõi. Sự tồn tại hoặc biến mất của nang cũng không chỉ ra sự khác biệt giữa mắc bệnh hay không.

Bạn nên an tâm, không quá lo lắng để ảnh hưởng đến sức khỏe bạn và em bé!

 

One Comment

  1. Chào bạn. Bạn đi siêu âm xet nghiệm lại chưa. Mình cũng giống bạn ne. Ko biết bây giờ bạn sao rồi. Kết quả bình thường chưa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close