Bệnh lý

Sâu răng có chữa được không?

Sâu răng là vi khuẩn bám trên thành răng, phá hủy dần men răng. Sâu nhẹ có thể cắt bỏ phần mem răng bị phá hủy. Sâu nặng cần phải dùng biện pháp hàn răng sau khi cắt bỏ để trám vào phần men răng bị mất.

Sâu răng là gì?

Sâu răng là sự tiêu hủy men răng và làm ngà răng, vi khuẩn tạo nên thành lỗ hổng trên bề mặt răng. Dần dần lỗ sâu phát triển mạnh hơn khiến cho răng bị ăn mòn, nếu không chữa trị kịp thời có thể tạo ra một lỗ sâu rất lớn khiến cho cấu trúc răng bị vỡ.

sau-rang-co-chua-khoi-khong

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sâu răng, nhưng chủ yếu là do thói quen sinh hoạt, cụ thể là do chế độ ăn uống tiêu thụ một lúc quá nhiều đường. Đa phần là vấn đề chăm sóc răng miệng bị người Việt xem nhẹ. Công tác tuyên truyền không mấy hiệu quả khi việc kiểm tra răng miệng thường xuyên vẫn còn là một điều xa lạ, bị cho là không cần thiết, việc chăm sóc răng miệng hằng ngày, đặc biệt là vệ sinh răng cho trẻ nhỏ ít được người lớn quan tâm tới, có rất nhiều người không đánh răng đủ số lần tối thiểu cần thiết trong một ngày hoặc đánh sai quy cách. Chỉ đến khi các vấn đề răng miệng trầm trọng hơn, gây ra các cơn đau triền miên, dẫn đến đau đớn, mất ngủ, khó ăn, sức khỏe giảm sút thì người bệnh mới bắt đầu tìm tới bác sĩ nha khoa để chẩn đoán và điều trị.

Sâu răng có chữa khỏi được không?

Sâu răng dù là một căn bệnh mạn tính nhưng lại cực kỳ dễ để điều trị. Các lỗ sâu răng do vi khuẩn gây ra có thể được phục hồi bằng các biện pháp y tế cũng như sử dụng biện pháp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.

Bệnh sâu răng nếu được phát hiện sớm từ khi hố sâu răng chưa xuất hiện hoặc là khi vi khuẩn chưa ăn sâu vào lớp ngà răng thì vẫn có thể ngăn chặn được. Điều này có thể thực hiện bởi chính người bệnh mà không cần dùng đến những biện pháp điều trị phức tạp, tốn kém. Người bị sâu răng chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc răng miệng của mình hằng ngày là đã có thể ngăn chặn được sự tiến triển của vi khuẩn.

Tuy nhiên, ở Việt Nam phần lớn người bệnh chỉ phát hiện bị răng sâu khi cấu trúc răng đã bị mủn, xuất hiện những hố sâu rất to, cấu trúc răng bị biến dạng. Tuy vậy trường hợp này vẫn có thể khắc phục được, đến giai đoạn này, người bệnh có thể điều trị sâu răng bằng một trong các cách sau:

 • Biện pháp tái khoáng phần răng sâu: Khi răng mới bị chớm bị sâu, hố sâu hình thành còn nhỏ, ta có thể sử dụng dung dịch gồm có các chất Phosphate, Flourine, Calcium để trám và vùng bị sâu. Đây là cách đơn giản nhất, không đau, an toàn mà hiệu quả.
 • Biện pháp để loại bỏ phần răng bị sâu: Khi sâu răng phát triển tới giai đoạn muộn, hố sâu rộng, ta có thể dùng phương pháp này để loại bỏ phần răng bị sâu, sau đó hàn trám lỗ sâu răng lại. Hàn trám răng là cách sử dụng các vật liệu trong y tế để hàn chắc vào răng, làm đầy chỗ khuyết của răng để cho thức ăn thừa không bám lại vào răng sâu. Biện pháp này giúp góp phần ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và đồng thời cũng để khắc phục vấn đề thẩm mỹ, phục hồi chức năng cho răng.

Phòng bệnh sâu răng bằng cách nào?

Phát triển  một cách âm thầm và nguy hiểm, vi khuẩn sâu răng đang là một mối đe dọa tiềm tàng cho sức khỏe con người. Đừng để đến khi răng bạn xuất hiện những triệu chứng trầm trọng mới đi khám bệnh, hãy kiểm tra và có chế độ chăm sóc răng miệng thường xuyên để tránh những hậu quả nghiêm trọng sau này. Để phòng bệnh sâu răng bạn đọc có thể làm theo những lưu ý dưới đây:

 • Chải răng sau mỗi bữa ăn hoặc là ít nhất 1 lần trong ngày sau bữa tối.
 • Không nên ăn vặt bằng các loại đồ ngọt.
 • Tham khảo sự hướng dẫn của nha sĩ để chải răng đúng cách, nên để lông bàn chải nghiêng một góc bằng 45 độ, động tác chải hất về phía mặt răng nhai hoặc là chỉ xoay tròn quanh chân răng. Chải từng bề mặt răng cho tới khi nào sạch mảng bám.
 • Sử dụng thuốc đánh răng và các loại nước súc miệng có chứa flouride làm cho men răng cứng hơn, chống lại được sự xâm nhập của vi khuẩn và axit.
 • Dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch vùng kẽ răng, không nên dùng tăm bởi vì khi sử dụng tăm lâu ngày sẽ làm cho khoảng cách giữa các răng giãn ra do sự tác động của tăm. Hơn nữa, có thể gây chảy máu lợi nếu chẳng may người sử dụng chọc mạnh đầu tăm vào trong.

Như vậy với câu hỏi sâu răng có chữa khỏi được không, Dinhduongdoisong.com đã cung cấp thêm cho bạn về bệnh sâu răng, cách chữa trị và cách phòng tránh bệnh sâu răng, hi vọng với bài viết trên, người bệnh đã có thêm thông tin cho mình từ đó có thể chữa trị và phòng tránh bệnh tốt hơn.

tu khoa

 • sâu răng có chữa được không
 • sâu răng gây hôi miệng
 • cách chữa bệnh hôi miệng bằng phương pháp dân gian
 • chữa hôi miệng bằng lá ổi
 • chữa sâu răng bằng lá bàng
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close