Bệnh lý

Sau khi điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ nên ăn gì?

Chào chuyên gia! Mẹ tôi bị cường giáp, đã điều trị bằng iod phóng xạ. Sau điều trị, mẹ tôi nên bổ sung và hạn chế những thực phẩm nào để đảm bảo sức khỏe và bình phục nhanh chóng? (Lê Thị Mai, Thanh Hóa).

Trả lời:
Chào bạn Mai,
Như bạn chia sẻ, mẹ bạn bị cường giáp đã điều trị bằng iod phóng xạ, không biết hiện tại sức khỏe của mẹ bạn như thế nào? Điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ được xem là phương pháp tiên tiến hiện nay, giảm thiếu các tổn thương đến tuyến giáp. Cách thực hiện hết sức đơn giản. Người bệnh chỉ phải uống một ly nước muối iod (giống như 1 ly sữa) với liều lượng đã được tính toán. Iod sẽ tự động tập trung vào tuyến giáp và lặng lẽ phá hủy dần các tế bào tuyến giáp, từ đó ngăn ngừa cường giáp. Quá trình này kéo dài nhiều tháng đến nhiều năm sau. Nếu chưa đạt được hiệu quả điều trị, người bệnh có thể uống lặp lại iod phóng xạ lần 2, lần 3…

điều trị cường giáp, iod phóng xạ
Sau điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ, nên ăn nhiều hoa quả để bổ sung vitamin, tăng cường sức đề kháng

Suy giáp là biến chứng thường gặp nhất sau phương pháp này bởi tuyến giáp bị phá hủy nhiều hơn mức cần thiết. Do đó, sau khi điều trị bằng iod phóng xạ, người bệnh cần được tiếp tục theo dõi định kỳ, ít nhất là 1 năm/lần để kiểm tra biến chứng.
Sau điều trị xạ trị, mẹ bạn nên uống nhiều nước lọc, hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa iod, ăn nhiều hoa quả để bổ sung vitamin, tăng cường sức đề kháng. Mẹ bạn nên lựa chọn các thực phẩm giàu dưỡng chất, dễ tiêu hóa. Đặc biệt chú ý không dùng chung đồ dùng cá nhân, dội sạch sau khi đi vệ sinh. Bên cạnh đó, để hỗ trợ điều trị bệnh, mẹ bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương – nguồn gốc thảo dược. Sản phẩm chứa thành phần chính từ hải tảo, phối hợp cùng với khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, neem… giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp, phòng ngừa suy giáp xảy ra sau điều trị cường giáp. Mẹ bạn nên dùng đúng liều lượng khuyến cáo từ 3 – 6 tháng mà không lo tác dụng phụ. Và nhớ đưa mẹ tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ bạn nhé!
Chúc bạn sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close