Nuôi con

Sản phụ sau sinh nên uống sữa gì?

Phụ nữ sau sinh có thể dùng tiếp sữa bầu giàu canxi, DHA, omega 3 để cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của bé thông qua sữa mẹ, kết hợp với sữa tươi, sữa đậu nành, sữa chua dạng uống.

Sau sinh có cần uống sữa không?

Có  một số loại sữa đặc biệt dành cho những đối tượng đang có nhu cầu bổ  sung dinh dưỡng riêng biệt. Thí dụ: sữa tăng cường thêm canxi hoặc có bổ  sung axít béo Omega 3. Nhu cầu canxi mỗi ngày cho một người theo dinh  dưỡng khuyến cáo cho người lớn là 500mg canxi/người/ngày, vì nếu chỉ ăn  các loại thực phẩm khác thì khó mà đạt được số lượng canxi cần thiết nêu  trên. Nhất là phụ nữ có thai và cho con bú nhu cầu canxi tăng rất cao  (1.000 – 1.200mg canxi/ngày), sẽ cần tăng cường thêm khoảng 200 đến 300  mg canxi một ngày.

Hơn nữa, đa số phụ nữ khi mang thai đều khó bổ  sung đủ các chất do khó ăn uống vì vậy việc uống thêm 1-2 ly sữa mỗi  ngày cũng là một điều cần thiết.

Bạn chỉ nên uống sữa sau khi ăn  sáng và trong lúc bụng không đói. Tuy có  nhiều vitamin và khoáng chất,  sữa cũng chứa nhiều hoạt chất gây mệt  mỏi. Việc uống sữa lúc đói dễ làm  bạn mệt và buồn ngủ. Mặt khác, lúc này  dạ dày co bóp mạnh nên phần lớn  sữa bị đẩy xuống ruột khi chưa tiêu hóa  hết.

Thành phần dinh dưỡng từ sữa

Trên  thị trường, sữa dành riêng cho bà mẹ trong thời kỳ mang thai và cho con  bú hiện khá nhiều. Trong thành phần của sữa có đầy đủ cả 4 nhóm thực  phẩm. Sữa có gần như đủ các loại sinh tố cần thiết: sinh tố A, C, D, E,  acid folic… đặc biệt nhiều các sinh tố nhóm B là vi chất dinh dưỡng  thường thiếu trong khẩu phần ăn của người Việt Nam. Sữa là một trong số  ít các loại thực phẩm giàu canxi trong thiên nhiên. Sữa đặc biệt giàu  canxi và phốt pho, đây là những chất khoáng không thể thiếu trong xây  dựng và cấu trúc nên hệ thống xương, răng… với tỷ lệ canxi, phốt pho  hợp lý nhất cho sự hấp thu vào cơ thể.

Các loại sữa tươi, sữa  nguyên kem (không tách bơ) giàu chất béo động vật (lipid) là nguồn cung  cấp năng lượng chính của sự tăng trưởng và phát triển hoàn chỉnh hệ  thống thần kinh của trẻ nhỏ. Một lít sữa tươi cung cấp trung bình khoảng  670 kilocalo năng lượng cho hoạt động cơ thể (tương đương khoảng 3,5  chén cơm trắng lớn), 1.000mg canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của một cơ thể.

Chất đạm (protein) trong  sữa là một loại đạm có giá trị sinh học cao nhất trong tất cả các loại  đạm (tương đương với đạm của trứng). Đạm sữa là một loại đạm tốt mà cơ  thể có khả năng sử dụng gần như hoàn toàn sau khi hấp thu vào cơ thể,  đặc biệt rất giàu các acid amin cần thiết cho sự hoạt động và phát triển  như lysine…

Lactose là một loại chất đường của sữa, với sữa bột đôi khi nhà sản xuất còn thêm đường glucose… cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của cơ thể.

Ngoài  những chất cần thiết trên, mỗi nhãn hiệu đều đưa vào sản phẩm thành  phần hương vị. Sữa Nuti Mum (Nuti Food) ngoài vitamin, khoáng, DHA còn  chứa FOS (chất xơ thực vật để hỗ trợ tiêu hoá, tăng hấp thu dinh dưỡng  và có tác dụng nhuận tràng) và hương vani. Sữa Anmum (Mỹ) nhấn mạnh hàm  lượng Folate cao, bổ sung EFA (là các axit béo thiết yếu cần cho sự phát  triển màng tế bào não và mắt của trẻ) và thêm hương sô cô la. Sữa  Mamalac (Hancofood- VN) bổ sung Insulin (một dạng chất sơ) và canxi –  viatamin D. Sữa Enfa mama A+ (Mead Johnson) chứa DHA, vitamin C và B với  hàm lượng chất béo ít chỉ bằng 24% so với lượng chất béo trong sữa tươi của bột nguyên kem. Dielac Mama (Vinamilk) ngoài các hợp chất dinh  dưỡng cần thiết còn bổ sung nhiều vitamin A,C,D,E, hỗn hợp vitamin B với  hai hương vani và sô cô la…

Một số loại sữa tốt cho phụ nữ sau sinh

Sữa tươi

Sữa tươi là loại sữa được lấy trực tiếp từ bò, dê… sau khi xử lý (đa số là pha  loãng và tiệt trùng bằng nấu sôi, tia cực tím…) được đóng gói vào  hộp, bịch, chai… Sữa tươi thuộc nhóm sữa béo, nên dùng khi trẻ trên  một tuổi.

sau-sinh-uong-sua-gi-tot-nhat

Sữa bột (nguyên kem, sữa béo)

Sữa bột là loại sữa dạng bột được đóng trong hộp sắt hay bao thiếc, khi uống thì pha sữa bột với  nước ấm. Cứ 8 lít sữa tươi sẽ làm được 1kg sữa bột, một ký sữa bột này  khi uống sẽ pha với nước ấm thành 8 lít sữa nên còn gọi là sữa hoàn tươi hay còn gọi là hoàn nguyên. Trong sữa bột thường được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như chất béo, đạm, đường, vitamin, khoáng chất, sắt,  canxi, taurin, DHA, RA, probiotic, chất xơ… với số lượng và thành phần  thay đổi tùy theo từng nhu cầu khác nhau.

Sữa không béo

Sữa không béo (sữa gầy, sữa tách bơ):  là loại sữa nguyên kem được lấy đi một phần hay toàn bộ chất béo để làm  giảm năng lượng nhưng vẫn còn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng khác,  thường được bổ sung thêm canxi và ít cholesterol.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành nước dạng công nghiệp đóng trong hộp giấy: Nếu được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thì sẽ có giá trị dinh dưỡng tương đối, không có đạm và béo động vật.

Sữa giàu năng lượng

Sữa cao năng lượng: Là loại sữa được bổ sung thêm nhiều đường, đạm và béo để tăng đậm độ năng lượng (1ml sữa cung cấp 1kg calo).

Sữa chua dạng uống

Sữa chua dạng uống hay dạng đặc: Là  sữa được lên men vi sinh có lợi cho tiêu hóa và hấp thu, giảm nguy cơ  tiêu chảy do thiếu men lactase. Sữa chua rất tốt cho đường ruột của mẹ  và bé, sau 1 hoặc 2 tháng phụ nữ cho con bú ăn sữa thì phân em bé bú mẹ  đi rất tốt, mẹ sau đẻ tránh táo bón. Tuy nhiên, bạn không nên ăn lạnh.

tu khoa

  • sau khi sinh bao lâu thì được uống sữa tươi
  • sau sinh có nên uống sữa tươi
  • bà bầu có nên uống sữa đậu nành
  • sữa cho bà bầu sau khi sinh
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close