Bệnh lý

Rối loạn nội tiết gây mụn trứng cá ở phụ nữ

Chào chuyên gia, tôi năm nay 23 tuổi. Mấy tháng gần đây, tôi thấy mặt nổi nhiều mụn trứng cá bọc ở vùng quanh miệng, cằm, hai bên má và trán. Xin hỏi, tại sao tôi lại bị mọc nhiều mụn như vậy, có phải do rối loạn nội tiết không? Tôi cần làm thế nào để hết mụn trên da? (Enless Love).
Trả lời
Chào bạn!
Mụn trứng cá hình thành dưới tác động của 3 yếu tố chính. Đó là tăng sản xuất chất bã, sừng hóa cổ nang lông và ảnh hưởng của vi khuẩn Propionibacterium acnes (P.acnes). Tuyến bã chịu sự điều tiết hoạt động của các hormone. Do vậy, khi rối loạn nội tiết có thể làm tăng bài tiết chất bã. Thêm vào đó, bạn có thể gặp vấn đề cổ nang lông tuyến bã bị sừng hóa làm ống bài xuất tuyến bã bị hẹp lại, chất bã không thoát ra ngoài được nên ứ đọng lại trong lòng tuyến bã, lâu ngày bị cô đặc và hình thành nhân trứng cá.

MỤN TRỨNG CÁ DO NỘI TIẾT
Rối loạn nội tiết là nguyên dẫn dẫn đến mụn trứng cá

Về vai trò của vi khuẩn P. acnes, bình thường, vi khuẩn này tồn tại trên da một cách vô hại. Khi các lỗ nang lông bị ứ lại, các chất bã và tế bào chết sẽ tạo nên môi trường kỵ khí và P. acnes có thể phát triển, khiến tình trạng mụn ngày càng nặng hơn.
Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tình trạng mụn như tình trạng căng thẳng thần kinh kéo dài, ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ, đồ cay nóng,… Do đó, bạn cần xem lại chế độ sinh hoạt, chăm sóc da của mình và điều chỉnh sao cho khoa học để cải thiện tình trạng mụn.
Bên cạnh đó, để điều trị mụn và lấy lại làn da láng mịn, bạn nên kết hợp thoa kem thảo dược Azacné hàng ngày. Đây là sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược, với thành phần chính là dịch chiết neem (xoan Ấn Độ, cây sầu đâu), kết hợp lô hội, sài đất… vừa có tác dụng ức chế vi khuẩn P.acnes, vừa giúp chống viêm, giữ ẩm cho làn da. Azacné hiệu quả trong điều trị tất cả các loại mụn trứng cá, bao gồm cả mụn bọc như trường hợp của bạn, làm lành da, xóa mờ thâm sẹo và ngăn chặn mụn tái phát. Bạn nên thoa kem 2-3 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.
Chúc bạn sớm lấy lại làn da mịn màng, sạch trứng cá!
DS Hương Mây

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close