Nuôi con

Phương pháp giúp trẻ đại tiện dễ dàng hơn

LÀM SAO GIÚP TRẺ ĐẠI TIỆN DỄ DÀNG?

Hỏi:
Thưa bác sĩ, bé trai nhà em lúc được 1 tháng trở đi là bé ít đi cầu, có khi tới 3 – 4 ngày mới đi, có khi phải bơm đít bé mới đi. Cho tới giờ đã được 3 tháng rồi mà cũng vậy, em lo lắm, bác sĩ tư vấn giúp em có cách nào để bé đi cầu bình thường bình thường mà không phải dùng thuốc bơm không ạ?
Đáp: 
Chào bạn!
Táo bón ở trẻ nhỏ sơ sinh có nhiều nguyên nhân, nhưng nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn bằng sữa mẹ thì chủ yếu từ chế độ ăn uống của mẹ chưa hợp lí, uống chưa đủ lượng nước hàng ngày, ăn ít chất xơ từ rau xanh, hoặc trẻ dùng sữa công thức không hợp gây nóng làm phân khô cứng. Như bạn mô tả thì chúng tôi nghĩ bé đang gặp phải vấn đề táo bón nên lời khuyên của chúng tôi là: Nếu bé đang bú sữa mẹ hoàn toàn thì sự điều chỉnh chế độ ăn của người mẹ là hết sức quan trọng, hạn chế tối đa những đồ ăn cay nóng, các chất kích thích, nên tăng cường bổ sung chất xơ từ rau xanh và củ quả tươi, ngoài ăn chất xơ ra mẹ còn uống thật nhiều nước ngày mẹ uống 2 – 2.5l Nếu bé đã dùng sữa ngoài,  mẹ cần xem xét và có thể thay đổi loại sữa phù hợp hơn cho bé, chú ý pha sữa đúng lượng nước theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
trẻ nhỏ, đại tiện ở trẻ
Giúp trẻ đi đại tiện dễ dàng hơn
Mẹ nên thường xuyên Massage theo khung đại tràng tràng 3-4 lần trên ngày cho bé để kích thích nhu động ruột khi trẻ đói
Bé càng đi táo, càng làm cho bé sợ đi, bé không đi càng làm cho phân trở nên khô lại theo một vòng chu kỳ luẩn quẩn nên bạn cần xi cho bé đi cầu 2 lần mỗi ngày (nên thực hiện sau cữ bú vì ruột đang tăng co bóp) để bé quen dần phản xạ đi cầu đều đặn
Bạn không nên lạm dụng vào việc dùng thuốc bơm sẽ tạo thói quen ở trẻ. Nếu bạn thực hiện đúng như hướng dẫn mà bé vẫn khó đi thì bạn ko nên để tình trạng táo bón kéo dài mà bạn cần đưa bé đi khám dinh dưỡng không nên để tình trạng táo bón kéo dài.
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close