Bệnh lý

Phù nề tay chân là tác dụng phụ của thuốc điều trị cao huyết áp

Chào bác sỹ! Tôi bị tăng huyết áp gần 2 năm nay. Hiện tôi đang uống thuốc hạ áp amlodiphine. 2 hôm trước tôi thấy chân tay bị phù nề. Tôi không biết tôi bị phù chân tay do thuốc điều trị tăng huyết áp hay do thời tiết (khu vực tôi đang sống nắng nóng mấy hôm nay). Tôi nên làm gì để giảm phù nề tay chân?

Phòng biến chứng ở mắt do tăng huyết áp
Phù chân do thuốc hạ áp có nên dừng lại không

TS. Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail, trả lời:

Chào bạn!

Phù nề chân tay là một tác dụng phụ phổ biến của amlodipine – thuốc điều trị tăng huyết áp. Amlodipine là thuốc hạ huyết áp giúp ức chế kênh calci ở hệ cơ thành mạch. Nó có tác dụng làm giãn mạch, từ đó làm giảm huyết áp. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân vì sao amlodipin gây phù, nhưng có ít nhất 5% người bị tăng huyết áp dùng amlodipine gặp phải tác dụng phụ này.

Thuốc trị tăng huyết áp nhằm giúp kiểm soát huyết áp trong giới hạn mục tiêu, chứ không phải chữa trị được dứt điểm căn bệnh này. Bởi vậy ngay cả khi huyết áp của bạn trở về bình thường hoặc bạn gặp tác dụng phụ khi dùng thuốc, bạn cũng không được tự ý ngừng thuốc, bởi nó có thể khiến huyết áp đột ngột tăng cao.

Ngoài tác dụng phụ của thuốc amlodipine thì tình trạng phù nề của bạn có thể do thời tiết nắng nóng. Phù ở chân có thể là dấu hiệu cho thấy các mạch máu đã giãn ra để tăng lưu lượng máu đến chân, giúp cơ thể hạ nhiệt. Các mạch máu giãn ra làm tăng áp suất trong các mao mạch và khiến dịch trong cơ thể bị rò rỉ ra ngoài.

Trong trường hợp của bạn, tình trạng phù nề có thể nặng hơn nhiều do tác dụng phụ của thuốc amlodipine.

Để phòng ngừa tình trạng phù nề chân, bạn có thể sử dụng tất y khoa. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm thuốc lợi tiểu kết hợp với amlodipine để giảm phù nề. Tuy nhiên, chỉ sử dụng kết hợp 2 loại thuốc trên khi có chỉ định của bác sỹ.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close