Mang thai

Phá thai bằng thuốc có an toàn không?

Hiện nay có nhiều bạn trẻ phá thai ngoài ý muốn bằng thuốc. Việc phá thai bằng thuốc được thực hiện đang giản nhưng nhiều chị em lo lắng đó là phá thai bằng thuốc có an toàn không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Quy định uống thuốc phá thai như thế nào?

Phá thai bằng thuốc chỉ dành cho tuổi thai từ 7 tuần tuổi trở xuống, có kích thước dưới 2,5cm. Còn thai phụ muốn phá thai bằng thuốc thì phải có sức khỏe ổn định và không mắc phải các bệnh như suy thận, suy tim, mắc các bệnh dị ứng, rối loạn đông máu, dị ứng với thuốc,…

Phá thai bằng thuốc có an toàn không?
Phá thai bằng thuốc có an toàn không?

Thông thường phá thai bằng thuốc sẽ được tiến hàng 3 bước như sau:

  • Làm bong tróc: Trước tiên, thai phụ sẽ được chỉ định cho uống 1 viên thuốc có khả năng làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung ngay tại phòng khám rồi về nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Tống thai ra ngoài: Tiếp đó, sau 48 tiếng, sản phụ sẽ quay trở lại phòng khám để uống thêm viên thuốc thứ 2 để tống hết thai ra ngoài. Sản phụ sẽ được theo dõi tại phòng khám trong 3 tiếng để đo mạch và huyết áp.
  • Kiểm tra kết quả: Trong vòng 14 ngày sau đó, sản phụ sẽ được tái khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Trong trường hợp, thai nhi vẫn phát triển, tim còn đập thì sẽ tiến hành dùng phương pháp nạo nếu không muốn giữ lại thai nhi.

Lưu ý: Sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc tuy có đơn giản nhưng bạn cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có đủ trang thiết bị hiện đại và tay nghề bác sĩ cao để tránh sự cố trong quá trình phá thai.

Tùy vào cơ thể của từng người, sau khi uống thuốc phá thai sẽ gây chảy máu trong khoảng từ 1 ngày đến 1 tuần. Các tác dụng phụ thường gặp đó là: buồn nôn, mệt mỏi, đau bụng, xuất huyết…

Viên thuốc thứ nhất sau khi uống trong vòng 24 giờ ngày đầu tiên kể từ khi uống sẽ tác dụng ngăn chặn sự phát triển của thai nhi. Viên thứ 2 có tác dụng co bóp tử cung để đẩy bào thai ra ngoài nên sẽ gây đau tức bụng và chảy máu.

Phá thai bằng thuốc có an toàn không?

So với các phương pháp nạo, hút, bong, gắp thai thì phá thai bằng thuốc mang đến độ an toàn cao và ít gây đau đớn nên tử cung sẽ ít bị tổn thương do không có sự can thiệp của bất kỳ dụng cụ nào. Phương pháp này thúc đẩy thai nhi bị sẩy tự nhiên, rất tiện lợi và nhanh chóng.

Tuy nhiên, cũng cần phải thừa nhận rằng, dù phá thai dưới hình thức nào đi nữa cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai phụ, nhất là khả năng sinh sản về sau. Do đó chị em cần hết sức cẩn thận khi thực hiện phương pháp này cũng như lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện.

Phá thai bằng thuốc có an toàn không?
Tái khám sau khi phá thai để theo dõi

Việc ra máu sau khi uống thuốc phá thai có thể kéo dài 2 – 3 ngày hoặc cả tuần, tùy vào cơ địa của mỗi người nên các chị em không cần quá lo lắng. Sau khi phá thai xong, bạn cần tái khám và tuân thủ chế độ ăn uống và nghỉ dưỡng, giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh quan hệ tình dục lại ngay theo chỉ định của bác sĩ vì lúc này cơ thể vẫn còn yếu.

Phá thai bằng thuốc có an toàn không? Mong rằng với những thông tin trên đã giải đáp về uống thuốc phá thai như thế nào, có an toàn không để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề. Nếu chưa muốn có thai, chị em nên sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su, uống thuốc tránh thai,…

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close