Bệnh lý

Nước súc miệng gây ung thư nếu sử dụng sai cách

Thành phần nước súc miệng có chứa cồn và chất khử trùng chlorhexidine về lâu dài khi sử dụng có thể gây nóng rát lưỡi, bệnh về nướu & làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng, bệnh tim mạch.

Dùng nước súc miệng lâu ngày có thể gây nóng, rát nướu, lưỡi

Nước súc miệng có thể gây nguy hại cho trẻ em. Khi trẻ nuốt nước súc miệng có nồng độ cồn cao với một số lượng lớn, trẻ có thể bị lên cơn co giật, tổn thương não, thậm chí tử vong. Nước súc miệng cũng có những tác dụng phụ như ố răng, hỏng men răng, rối loạn vị giác, gây bệnh nha chu, kích ứng miệng lưỡi.
nuoc-suc-mieng-gay-ung-thu
Các sản phẩm nước súc miệng cũng chứa một hàm lượng lớn chất cồn (ethanol) với tỷ lệ từ 6 – 27%. Chất ethanol trong nước súc miệng là một trong những chất gây ung thư, có thể thẩm thấu qua bề mặt khoang miệng dễ dàng và gây hại. Vì vậy nếu súc miệng lâu, bạn có thể có cảm giác nóng rát ở má trong, nướu, lưỡi, tăng nguy cơ nhiễm nấm, sâu răng, các bệnh về nướu, chứng khó nuốt…
Chất cồn còn gây tình trạng khô miệng khiến tăng thêm nguy cơ bị sâu răng, chính vì thế mà Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ không khuyến khích sử dụng nước súc miệng đơn thuần mà nên vệ sinh răng miệng, kết hợp đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

Lạm dụng nước súc miệng có thể gây ung thư miệng

Một nghiên cứu khoa học thuộc Đại học Nha khoa Glasgow (Anh) đã chứng minh những người dùng nước súc miệng hơn ba lần mỗi ngày sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư miệng cao hơn nhiều lần so với bình thường. Giáo sư David Conway khuyến cáo không nên quá tin tưởng vào nước súc miệng, đánh răng và chỉ nha khoa vẫn là lựa chọn an toàn, vệ sinh nhất. Nước súc miệng được dùng như một loại nước vệ sinh răng miệng tiện dụng, tuy nhiên đây lại là nguyên nhân cộng hưởng dẫn tới bệnh ung thư.
Nghiên cứu đã bổ sung thêm bằng chứng cho một dự án của Australia thực hiện năm 2009 về thông tin nước súc miệng chứa cồn sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật. Bởi lẽ chúng cho phép những yếu tố gây ung thư thâm nhập vào khoang miệng dễ dàng hơn. Nghiên cứu này được đăng tải trên Tạp chíOral Oncology, tiến hành thực nghiệm trên 1.962 bệnh nhân ung thư và 1.993 người khỏe mạnh ở 13 trung tâm tại 9 quốc gia khác nhau. Các nhà khoa học nhận thấy, những người có sức khỏe răng miệng kém, như hay bị chảy máu chân răng, có nguy cơ bị ung thư miệng và ung thư vòm họng lớn hơn nếu dùng nước súc miệng thường xuyên.

Dùng nước súc miệng làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ

Theo lý giải của các nhà khoa học thì chất khử trùng chlorhexidine được sử dụng rộng rãi trong sản phẩm nước súc miệng. Trong khi giúp phòng ngừa và chấm dứt bệnh nướu răng, chlorhexidine loại bỏ cả các vi khuẩn cần thiết cho quá trình tạo nitrit, vốn đóng vai trò thiết yếu để mạch máu giãn nở phù hợp.
Thống kê cho thấy, nước súc miệng chứa chlorhexidine đã làm giảm tới hơn 90% lượng nitrit sản sinh trong miệng, dẫn tới việc giảm 25% lượng nitrit trong máu. Dù không phải tất cả các sản phẩm nước súc miệng đều chứa chlorhexidine. Tuy nhiên, các loại nước súc miệng cũng có thể hủy hoại những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Việc tiêu diệt cả các lợi khuẩn mỗi ngày là một thảm họa, do huyết áp dù chỉ tăng ít cũng ảnh hưởng đáng kể tới tình trạng bệnh cũng như nguy cơ tử vong vì bệnh tim và đột quỵ.
tu khoa
  • nước súc miệng có chứa chlorhexidine
  • nước súc miệng thái dương có tốt không
  • nuoc suc mieng listerine gia bao nhieu
  • giá nước súc miệng listerine 500ml
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close