40 tuần thai

Nhu cầu sắt và canxi 3 tháng cuối thai kỳ

Axit folic, canxi và sắt được xem là ba dưỡng chất không thể thiếu giúp duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu như trong 3 tháng đầu, axit folic đóng vai trò chủ đạo trong thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu thì ở giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ, sắt và canxi cũng không chịu lép vế,

Vậy nhu cầu sắt và canxi 3 tháng cuối thai kì sẽ được bổ sung như thế nào, những nguyên tắc bổ sung sắc và canxi ra sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

hình a
Nhu cầu sắt và canxi 3 tháng cuối thai kỳ

Nhu cầu sắt và canxi 3 tháng cuối thai kỳ- Bổ sung đúng cách

Theo các chuyên gia, để có thể duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nên chú ý bổ sung ít nhất khoảng 27 mg sắt và từ 1300 cho đến 2000 mg canxi mỗi ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung sắt và canxi không thể cùng nhau song hành được đâu mẹ nhé.

Tuy là hai thành phần không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu, song sắt và canxi lại khá kỵ nhau. Chính vì vậy các chuyên gia thường khuyến cáo mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn các thực phẩm giàu sắt nếu như đang bổ sung canxi hoặc cũng không nên uống viên thuốc sắt cùng với uống sữa.

Bởi canxi sẽ làm cản trở đi khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, khiến cho lượng sắt vừa được bổ sung nhanh chóng bốc hơi ngay lập tức. Vì vậy, nếu muốn bổ sung thuốc sắt và canxi, mẹ bầu nên đặc biệt lưu ý điều này.

hình b
Nhu cầu sắt và canxi 3 tháng cuối thai kỳ Bổ sung đúng cách

 Nguyên tắc bổ sung sắt mẹ cần nắm

  • Không được song hành cùng canxi
  • Mẹ không được uống sắt cùng trà và cà phê
  • Mẹ không được uống cùng với nước cam, chanh hoặc các loại nước giàu vitamin C
  • Sắt từ động vật sẽ dễ hấp thu hơn
  • Nấu nướng bằng nồi hoặc chảo được làm bằng gang sẽ giúp hạn chế tình trạng thất thoát sắt từ thực phẩm
hình c
Nguyên tắc bổ sung sắt mẹ cần nắm

Nguyên tắc bổ sung canxi cho cơ thể

  • Không được bổ sung quá 500 mg canxi mỗi lần
  • Canxi carbonate cần phải được uống trong bữa ăn. Canxi citrate rất phù hợp với những mẹ bầu bị chứng ợ nóng.
  • Cần tránh xa sắt
  • Để tăng khả năng hấp thu canxi cho cơ thể, mẹ bầu nên tăng cường những thực phẩm giàu vitamin D trong thực đơn hàng ngày của mình.
hình d
Nguyên tắc bổ sung canxi cho cơ thể

Trong mỗi thời điểm, cơ thể mẹ bầu chỉ có thể hấp thu tối đa 500 mg canxi. Chính vì vậy, nếu cần uống bổ sung canxi liều cao cho cơ thể, mẹ bầu cần nên chia nhỏ nhiều lần trong ngày. Thời điểm tốt nhất để bổ sung thuốc sắt thường tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu. Nếu như mẹ cảm thấy buồn nôn sau khi uống, mẹ nên uống sắt trước khi đi ngủ. Ngược lại, nếu như mẹ thường xuyên bị ợ nóng, mẹ tuyệt đối không nên uống sắt trước khi đi ngủ mẹ nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close