Bệnh lý

Nguyên nhân gây run tay ở giới trẻ và cách điều trị

Chào bác sỹ! Tôi bị run tay từ khi còn nhỏ. Khi tôi làm việc hay lo lắng tôi bị run tay nhiều hơn. Tôi có đang mắc bệnh gì không và điều trị bệnh như thế nào?

TS. Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail, trả lời:

Chào bạn!

Hầu hết mọi người đều bị cảm giác tay chân run rẩy, nhưng thường ở mức độ nhẹ, thoáng qua và nhanh chóng biến mất. Bạn có thể thấy điều này nếu bạn giữ một mảnh giấy trong tay, nó sẽ rung động rất nhẹ. Nếu run chân tay xảy ra thường xuyên và run với mức độ nặng, làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày thì gọi là run vô căn.

Run vô căn còn gọi là run có tính chất di truyền có thể ảnh hưởng đến 5% dân số thế giới. Khi bị run vô căn người bệnh thường bị run rẩy cánh tay, một số người có thể bị run ở chân và bàn chân hay đầu.

Run vô căn không gây ảnh hưởng đến các vấn đề về sức khỏe nói chung và hoàn toàn không ảnh hưởng tới tuổi thọ. Tuy nhiên hiện nay chưa có cách điều trị run vô căn vì vậy bạn phải sống chung với nó cả đời.

8 nguyên nhân thường gặp gây bệnh run tay
Còn trẻ đã thường run tay khiến bạn không tự tin

Run vô căn có thể không cần điều trị trừ khi run ngày càng tăng làm ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của bạn. Việc điều trị hiện nay chủ yếu vẫn là sử dụng các loại thuốc giúp làm giảm triệu chứng cùng với chế độ chăm sóc thích hợp.

Đối với những người bị run nhiều khi đến chỗ đông người, người bệnh có thể phải uống thuốc trước khi tham gia các sự kiện có đông người. Thông thường, người bị run vô căn sẽ được chỉ định dùng propranolol primidone. Propranolol là một thuốc chẹn beta, hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của các hormone adrenaline và noradrenaline trên các sợi cơ.

Các nghiên cứu cho thấy sử dụng propranolol với liều là 260mgr hàng ngày có thể làm giảm tần suất run tay chân. Ở một số người, uống một lượng nhỏ rượu có thể làm giảm tình trạng run tay. Tuy nhiên, đây không phải là cách điều trị bạn nên áp dụng thường xuyên. Bởi vì run thường nặng hơn khi tác dụng của rượu mất đi. Hơn nữa, lượng lớn rượu cần thiết để làm giảm run có thể dẫn đến nghiện rượu mạn tính.

Nếu run trở nên tồi tệ hơn khi uống thuốc, bạn nên nói chuyện với bác sỹ để được điều chỉnh việc tiếp tục hay ngừng sử dụng thuốc, giảm liều lượng, hoặc đổi thuốc mới. Một số loại thuốc mới bạn có thể được chỉ định sử dụng là thuốc chống động kinh gabapentin và topiramate. Lưu ý, bạn chỉ được đổi thuốc khi có chỉ định của bác sỹ.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close