Bệnh lý

Người chạy thận nên có chế độ ăn kiêng phù hợp

Hỏi: Chào chuyên gia, bố cháu bị suy thận khoảng hơn 10 năm. Hiện tại, bố cháu đang chạy thận 3 lần/tuần bằng máy lọc nhân tạo. Gần đây, bố cháu nghe nói, nếu ăn gạo lứt hàng ngày, chỉ ăn thêm rau xanh, không ăn hoa quả và thịt thì bệnh suy thận sẽ giảm dần. Do đó, bố cháu đã kiên trì thực hiện được 2 tháng nay và kết quả là các chỉ số chất độc trong máu ở mức bình thường, khối lượng dịch thải sau mỗi lần chạy giảm nhiều (từ trên 2kg xuống còn 0.8kg), da dẻ vẫn hồng hào và không có dấu hiệu mệt mỏi gì. Tuy nhiên, do lọc máu và không ăn thịt nên hàm lượng hồng cầu trong máu giảm nhiều (từ 3.5 triệu xuống còn 2.3 triệu). Cháu muốn hỏi liệu bố cháu có nên tiếp tục kiêng thịt khi ăn gạo lứt hay không? Nếu ăn thịt để sản sinh hồng cầu thì có ảnh hưởng đến công dụng của gạo lứt không ạ? Cháu cảm ơn (Ngọc Bảo – Hà Nội)

ăn kiêng, chạy thận
Kiêng ăn thịt khi suy thận có thể giúp giảm gánh nặng cho thận

Trả lời:
Chào bạn!
Như trường hợp của bố bạn đã bị suy thận trên 10 năm nay, đang chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần và 2 tháng gần đây, bố bạn kiên trì sử dụng chế độ ăn kiêng, chỉ ăn gạo lứt, rau xanh và không ăn thịt. Thực ra phương pháp này có cả ưu điểm và nhược điểm. Ưu điểm là sẽ giúp giảm cung cấp protein cho cơ thể, đồng nghĩa với việc giảm việc hình thành ra các chất thải như ure, creatinine, giảm gánh nặng cho thận. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là cơ thể sẽ bị thiếu hụt một nguồn cung cấp năng lượng, acid amin, sắt từ thịt. Vì vậy, phương pháp này vừa giúp giảm lượng dịch thải mỗi lần chạy thận, nhưng gây ra thiếu máu, thiếu hồng cầu. Do đó, bố bạn cần bổ sung thêm sắt, hoặc tiêm thuốc kích thích tạo máu để đảm bảo cho cơ thể tránh bị thiếu máu.
Bố bạn cũng cần tuân thủ đúng hướng dẫn điều trị của bác sỹ đồng thời kết hợp sử dụng thêm một số sản phẩm thảo dược để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa suy thận hiệu quả, như Thực phẩm chức năng Ích Thận Vương. Đây là sản phẩm có các thành phần giúp bổ thận như dành dành, đan sâm, hoàng kỳ, bạch phục linh, râu mèo, mã đề, linh chi đỏ, trầm hương… Sản phẩm này giúp kích thích tạo máu, sản sinh hồng cầu, tăng cường chức năng thận, hỗ trợ điều trị suy thận và đào thải độc tố ra ngoài cơ thể. Bố bạn nên dùng với liều ngày 2 lần, mỗi lần 2-3 viên, dùng liên tục mỗi đợt từ 3 đến 6 tháng nhé.
Chúc sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close