Nuôi con

Mẹo hay “chữa” cho đầu bé khỏi méo mó

ĐẦU BÉ BỊ MÉO, MẸ PHẢI LÀM SAO?

Hỏi:
Chào bác sĩ cho e mhỏi chút ạ. Cu Bin nhà em được 3 tháng 10 ngày, do hồi bé không chú ý Bin nhà em luôn nằm đầu nghiêng sang phải nên giờ bị méo 1 bên. Em phát hiện ra lúc hơn 1 tháng nhưng đặt con nằm ngược lại thì con cáu gắt không nghe, khi ngủ đặt được 1 lúc xong đâu lại vào đấy. Bác sĩ tư vấn giúp em với nhìn con méo đầu xấu quá ạ!
Trả lời:
Chào bạn!
Lép, méo, bẹp đầu là những vấn đề rất hay gặp ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân chủ yếu là do hộp sọ của bé còn mềm nên việc mẹ để tư thế nằm cố định về một phía của bé dẫn đến đầu sọ phát triển không đều, tạo hình dạng mất cân đối. Bé thường xuyên nằm ngửa sẽ dẫn đến bẹp đầu, nằm nghiêng về một phía sẽ bị méo đầu. Mẹ có thể phát hiện biến dạng đầu khi quan sát từ phía trên đỉnh đầu bé.
trẻ bị méo đầu, em bé mới sinh
Cách xử lý khi bé bị đầu lép sau khi sinh
Lời khuyên của chúng tôi là:
Mẹ nên kiên trì thay đổi tư thế nằm của bé hàng ngày, dần dần bé sẽ trở về hình dạng cân đối.
Không nên để bé nằm lâu trong nôi, cũi hay xe đẩy mà nên bế bé lên khi bé thức.
Khi bé ngủ, các mẹ nên xoay đầu bé sang phải, tới lần ngủ sau thì xoay đầu bé sang trái và cứ thay đổi tư thế đầu qua lại.
Khi cho bé bú, mẹ cũng nên thường xuyên đổi bên, không nên cho bú chỉ một bên. Việc này áp dụng cho cả bú bình và bú mẹ.
Khi bé chơi, có thể cho bé nằm sấp nhưng phải có sự giám sát của ba mẹ và cần cảnh giác cao độ để đảm bảo an toàn cho bé.
Sử dụng đồ chơi kích thích bé xoay mặt qua hai bên.
Mẹ cũng nên cho con đi khám bác sĩ, bác sĩ nếu tình trạng của con không giảm mà có dấu hiệu tăng, bác sĩ sẽ kiểm tra và cho mẹ lời khuyên cụ thể.
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close