Nuôi con

Làm thế nào để sữa nhanh về sau sinh mổ?

Kích thích sữa về nhiều, nhanh sau khi sanh bằng cách: cho bé bú ngay sau sinh càng sớm càng tốt, uống nhiều nước, uống sữa, ăn những loại thực phẩm hỗ trợ tiết sữa& dùng máy hút sữa.

Sau sinh bao lau thì có sữa?

 • Sữa non có thể có từ khi mang thai, nhưng một vài ngày sau đẻ, thường là ngày thứ 2 – 3 đối với con rạ, ngày thứ 3 – 4 đối với con so vú sẽ căng to và tiết sữa.
 • Khi xuống sữa sản phụ có thể thấy khó chịu, có thể hơi sốt.
 • Trong một hai ngày đầu xuống sữa, chất sữa tiết ra thường trắng nhạt, chứa nhiều men tiêu hóa gọi là sữa non. Sữa này phù hợp với sự tiêu hóa của sơ sinh trong những ngày đầu. Về sau sữa tiết ra sẽ đặc hơn, ngọt hơn.

Làm thế nào để sữa nhanh về sau sinh mổ?

Cho bé bú ngay sau sinh

Ngay sau khi sinh con xong, hãy cho bé bú mẹ ngay. Lúc này có thể mẹ chưa có sữa, hoặc sữa ít nhưng việc bé bú mút sẽ kích thích tuyến sữa sớm xuống sữa.

Ngoài ra, lượng sữa non đầu tiên này chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối, các kháng thể diệt vi khuẩn, vi rút độc hại và các chất điều hòa miễn dịch giúp cho một cơ thể trẻ sơ sinh chống lại bệnh tật, phát triển và khỏe mạnh.

Bạn cũng nên chú ý cho bé bú đều hai bầu, để làm sữa về đều. Nếu lượng sữa thừa đọng lại ở một bầu sữa quá nhiều sau mỗi cử bú có thể làm tắc tuyến sữa, viêm vú, áp xe tuyến vú dần cũng dẫn đến việc mất sữa.

Massage kích thích tuyến sữa 

Có nhiều cách massage kích thích tuyến sữa đang được nhiều mẹ áp dụng. Trong đó phổ biến nhất là, dùng cơm nóng vo tròn trong khăn sữa (loại khăn dùng cho bé) ấn vào xung quanh ngực. Hoặc dùng nước lá mít (đã đun sôi), lấy khăn sữa lau sạch bầu ngực và massage liên tục trong khoảng 5 – 10 phút. Lá mít sẽ giúp các mẹ tránh tắc tia sữa khi sữa đang về.

Ăn nhiều chất dinh dưỡng và ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái

Sau sinh, cơ thể mẹ rất cần các chất dinh dưỡng giúp phục hồi sức khỏe và tiết sữa cho con bú, nên mẹ cần phải ăn đa dạng thức ăn. Mẹ ăn gì bé bú nấy nên các thức ăn của mẹ có ảnh hưởng lớn tới chất lượng sữa mà trẻ sẽ hấp thu vào người.

an-gi-nhieu-sua-sau-sinh

Bạn cần tranh thủ nghỉ ngơi trong lúc bé ngủ, vì mới sinh nên bé sẽ có thể thức đêm khi chưa quen sáng tối. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng mình, việc người mẹ ngủ đủ giấc và có tinh thần thoải mái sẽ giúp nguồn sữa tốt hơn, đồng thời giảm thiểu các triệu chứng căng thẳng và trầm cảm sau sinh.

Dùng máy hút sữa mẹ

Hiện nay rất nhiều bà mẹ sử dụng máy hút sữa như một công cụ nhằm kích thích cho sữa nhanh về, làm thông tuyến sữa, duy trì nguồn sữa mẹ để bé được bú liên tục dù mẹ trở lại với công việc.

Việc vắt sữa đều đặn theo giờ sẽ giúp kích thức tiết sữa, duy trì được nguồn sữa mẹ đầy đủ cho tới khi bé được 2 tuổi.  Bên cạnh đó, vắt sữa khi sữa nhiều, bé không ti hết, mẹ sẽ có sữa để dự trữ cho con. Đặc biệt, một số loại máy hút sữa hiện nay có chế độ đông sữa mẹ an toàn.

Nếu bạn có nhiều sữa mà không thể cho bé bú thường xuyên, vì bận đi làm, thì chiếc máy hút sữa mẹ sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều do có thể trữ được rất nhiều sữa mẹ.

Lời khuyên chung cho các mẹ sau sinh mổ là: nên uống nhiều nước, ăn nhiều các loại rau có vị mát, ăn canh giò heo, đu đủ kết hợp dùng các loại cốm lợi sữa, thực phẩm kích thích tiết sữa, cho bé bú thường xuyên 2 tiếng/ lần thì sau 2-3 ngày sữa sẽ về nhiều thôi!

tu khoa

 • cách gọi sữa về sau sinh mổ
 • cách gọi sữa về sau khi mất sữa
 • cách gọi sữa về nhanh nhất
 • ăn gì nhiều sữa mà không béo
 • cách làm sữa về nhanh sau sinh
 • cách gọi sữa về sau sinh mổ
 • cách gọi sữa về nhanh nhất
 • ăn gì để nhiều sữa sau sinh mổ
 • cách gọi sữa về sau khi mất sữa
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close