Bệnh lý

Kinh nguyệt không đều có phải là dấu hiệu thông báo tiền mãn kinh?

Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn không phải là dấu hiệu của mãn kinh, nhưng nó chính là kết quả của sự biến động hormone trong cơ thể trước khi mãn kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn (hay còn gọi là chu kỳ kinh bất thường) được biểu hiện bằng chu kỳ kinh kéo dài hơn hoặc ngắn hơn bình thường, thời gian có kinh hay lượng kinh nguyệt cũng nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

Tuy chưa phải mãn kinh, nhưng có vô vàn rắc rối xảy ra với sức khỏe và tâm sinh lý của người phụ nữ khi chu kỳ kinh bị rối loạn.

Có thể mang thai trong thời gian kinh nguyệt rối loạn không?

Có! Phụ nữ vẫn có thể mang thai ngay cả khi họ đang trải qua thời kỳ kinh nguyệt thất thường. Trong thực tế, bạn vẫn có thể mang thai cho đến khi bạn đã mãn kinh – tức là không có kinh nguyệt trong 12 tháng liên tục.

Có thể bạn khó mang thai hơn thời gian trước đó, nhưng bạn không hoàn toàn vô sinh trong gian đoạn này. Bởi vậy, nếu muốn tránh thai, hãy tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai.

Bệnh kinh nguyệt không đều của chị em phụ nữ
Kinh nguyệt không đều cũng ảnh hưởng đến tâm lý chị em phụ nữ

Thuốc tránh thai có khiến chu kỳ kinh nguyệt rối loạn không?

Nếu bạn vẫn uống thuốc tránh thai trước khi mãn kinh, thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn đều đặn. Điều này là do các hormone có trong thuốc tránh thai đã kiểm soát chu kỳ của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận thấy những bất thường theo những cách khác. Các giai đoạn có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn, bạn có thể cảm thấy ít đau hơn hoặc đau nhiều hơn bình thường.

Làm thế nào để biết bạn đang trải qua thời kỳ mãn kinh nếu vẫn uống thuốc tránh thai?

Trong tuần thứ 4 của chu kỳ kinh nguyệt – khi bạn đã ngừng uống 1 tuần hoặc uống giả dược – bạn có thể nhận thấy có sự thay đổi về chu kỳ hoặc các triệu chứng mãn kinh khác. Viên thuốc bạn uống không chứa estrogen, tức là sẽ không bổ sung estrogen cho cơ thể.

Trong thời gian này, bạn có thể thấy bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, khó chịu và các triệu chứng mãn kinh khác. Nếu bạn đang ở độ tuổi 40, 50 và vẫn uống thuốc tránh thai, điều quan trọng cần biết là bạn có thể trải qua giai đoạn mãn kinh. Hãy tìm hiểu các triệu chứng và nói chuyện với bác sỹ về tác động của thuốc đối với mãn kinh.

An An H+ (Theo 34-menopause-symptoms)

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close