Bệnh lý

Hướng dẫn phòng ngừa đột quỵ ở bệnh nhân có cơn thiếu máu não

Chào bác sỹ! Tôi vừa trải qua một cơn đột quỵ cách đây 10 tháng. Nguyên nhân khiến tôi bị đột quỵ không phải do tăng huyết áp hay do cholesterol mà do cơ thể bị mất nước khiến máu trở nên đặc hơn. Sức khỏe của tôi đã trở lại bình thường trong vòng 24 giờ sau đó nhưng bác sỹ nói rằng tôi phải tiếp tục uống clopidogrel để phòng ngừa đột quỵ. Liệu tôi có nên tiếp tục uống thuốc khi cơ thể đã khỏe mạnh không?

TS. Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail, trả lời:

Chào bạn!

Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) là một dạng thiếu máu não kéo dài dưới 24 giờ, thông thường chỉ trong khoảng vài phút và không gây tổn hại vĩnh viễn cho mô não. Bệnh còn được gọi là đột quỵ nhẹ. Bệnh xảy ra khi một phần của não không được cung cấp đủ lượng máu do các cục máu đông. Triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua tương tự như triệu chứng của đột quỵ. Nhưng triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua không kéo dài. Hầu như các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng từ 10 đến 20 phút. Các triệu chứng bao gồm: Chân tay yếu, rối loạn nhận thức, rối loạn cảm giác…

Cơn thiếu máu não thoáng qua có thể là dấu hiệu cảnh báo một người có khả năng bị đột quỵ trong tương lai. Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị cơn thiếu máu não thoáng qua thì cần phải gọi xe cấp cứu ngay vì điều trị sớm có thể giúp dự phòng đột quỵ và các biến chứng của đột quỵ. Khi đi khám, người bệnh có thể được kiểm tra huyết áp, xét nghiệm máu, điện tâm đồ (ECG), siêu âm tim để kiểm tra sức khỏe và nhịp tim. Người bệnh cũng có thể được chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI để được chẩn đoán chính xác bạn có bị thiếu máu não thoáng qua không.

Cần phải uống thuốc gì và ăn thức ăn gì để chữa bệnh thiếu máu não
Thuốc điều trị và phòng ngừa đột quỵ – tai biến mạch máu não

Chụp cộng hưởng từ cũng giúp xác định nguồn gốc của cục máu đông gây ra hiện tượng thiếu máu não thoáng qua. Cục máu đông cũng có thể là tác nhân gây ra hiện tượng đột quỵ sau này. Ví dụ, nếu bạn thiếu máu não thoáng qua do cục máu đông hình thành khi bị rung nhĩ (một rối loạn nhịp tim thường gặp) thì bạn cần được dùng thuốc chống đông máu và thuốc điều trị rung nhĩ để giảm nguy cơ đột quỵ.

Nếu bạn bị thiếu máu não thoáng qua do cục máu đông hình thành khi bị xơ vữa động mạch cảnh thì bạn sẽ được chỉ định dùng thuốc chống đông máu và thuốc giảm cholesterol.

Trong trường hợp của bạn, việc bác sỹ kê đơn cho bạn sử dụng thuốc clopidogrel (thuốc chống tập kết tiểu cầu, giảm sự hình thành cục máu đông (nguyên nhân chính gây đột quỵ) là hoàn toàn đúng đắn.

Mất nước do nắng nóng không phải là yếu tố nguy cơ gây thiếu máu não thoáng qua, bởi vậy bạn vẫn cần kiểm tra kỹ càng để xác định nguồn gốc cục máu đông trong cơ thể. Mặc dù mất nước không phải là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ nhưng bạn vẫn cần bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể để tránh tình trạng mất nước.

Theo thống kê của các nhà khoa học, nguy cơ đột quỵ tái phát cao nhất ở những tuần và tháng đầu tiên sau cơn thiếu máu não thoáng qua, giảm xuống trong 3 năm tiếp theo và sau đó tăng dần trong 10 năm tiếp theo. Bởi vậy, bạn vẫn cần tiếp tục sử dụng thuốc clopidogrel theo chỉ định của bác sỹ. Chỉ được ngừng thuốc khi có sự cho phép của bác sỹ.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close