Nuôi con

Hướng dẫn mẹ một số cách khắc phục trẻ sơ sinh lười bú

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh lười bú sữa mẹ. Nếu không may mẹ đang rơi vào tình cảnh đó thì đọc ngay bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình một số cách khắc phục trẻ sơ sinh không chịu bú hiệu quả nhé!

Thay đổi tư thế cho con bú của mẹ

Có một số em bé cảm thấy không thoải mái khi nằm để bú sữa, hoặc là ngồi để bú sữa hoặc là bất kì tư thế nào mẹ đang sử dụng với bé. Còn có nhiều trẻ thì chỉ thích bú một bên vú hoặc đòi luân phiên cả hai. Do đó, mẹ hãy thay đổi tư thế để con thấy thoải mái nhất, bú được nhiều sữa nhất để con bổ sung nhiều dưỡng chất!

hinh-1
Thay đổi tư thế cho con bú của mẹ

Cho con bú sữa khi con đang có nhu cầu

Hầu hết các trẻ sơ sinh hiện nay đều được cho bú sữa mẹ theo một lịch trình cố định đã có sẵn. Tuy nhiên, không phải lúc nào các bé cũng tuân theo đúng lịch trình có sẵn này. Đôi khi trẻ bỏ bú sữa vào ban ngày nhưng ban đêm lại bú sữa rất nhiều, hoặc ngược lại. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Các mẹ cũng không cần quá cứng nhắc theo thời gian biểu, khi trẻ có dấu hiệu muốn bú sữa, hãy đáp ứng để đảm bảo lượng thức ăn cho bé, từ đó không lo bị sụt cân hoặc thiếu dinh dưỡng.

Mẹ bỉm sữa cố gắng sản xuất nhiều sữa hơn nữa

Trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ đôi khi là do mẹ ít sữa hoặc dòng sữa chảy chậm. Trong khi đó, các bé đang lớn rất nhanh vì vậy bé mong muốn và đòi hỏi là phải được bú nhiều hơn nữa. Nếu thấy bé đang cố gắng để được bú thì bạn nên chuyển bé sang bên kia bú tiếp hoặc ép, nén vú để sữa chảy ra. Nên xoa bóp nhẹ nhàng để bé bú sữa được nhịp nhàng và đều đặn; đồng thời tránh được tổn thương vú hoặc khiến bé bị sặc sữa.

hinh-2
Mẹ bỉm sữa cố gắng sản xuất nhiều sữa hơn nữa

Kiểm tra lại nguồn thức ăn dặm nếu trẻ sơ sinh không chịu bú trên 6 tháng tuổi

Hầu hết trẻ sau 6 tháng đều đang tập ăn thức ăn dặm, tuy nhiên sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính. Nếu trẻ được cho ăn nhiều thức ăn dặm hoặc uống sữa bột nhiều sẽ làm giảm sự thèm ăn với sữa mẹ, kết quả là bé bỏ bú mẹ, bé không chịu bú mẹ. Để giải quyết điều này, bạn cần thay đổi lại lượng thức ăn cân đối sao cho phù hợp, đặc biệt là khi trẻ ăn thức ăn rắn quá nhiều gây ra khó tiêu, táo bón.

 

 

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close