Nuôi con

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi nên bắt đầu từ đâu?

Dạy kỹ năng sống cho trẻ khi bắt đầu 5 tuổi là vấn đề khiến nhiều bố mẹ băn khoăn. Trách nhiệm bố mẹ là dạy dỗ cho con những kỹ năng tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện. Cùng tham khảo những kỹ năng sau để bé yêu học tập thật tốt.

Thông thường trẻ em 5 tuổi, bố mẹ nghĩ bé còn nhỏ chỉ nên chơi đùa chưa đến lúc phải học hỏi. Nhưng ở độ tuổi này bé học hỏi và thích nghi nhanh với môi trường nên cần cho bé học những kỹ năng cần thiết. Những kỹ năng sống dành cho bé 5 tuổi những kỹ năng cơ bản nhưng thật sự rất cần thiết để bé trang bị cho cuộc sống sau này.

Rèn cách sống độc lập cho trẻ

 

Cách sống độc lập giúp bé định hình được tính cách, sống tự giác và tự tin hơn trong môi trường mới. Tính cách độc lập cần được rèn luyện ngay từ nhỏ để bổ trợ bé phát triển tính cách thật tốt. Các bố mẹ nên để bé tự làm những việc cho bản thân như tự đánh răng trước khi đi ngủ, tự mặc quần áo sau khi tắm, tự bỏ rác vào thùng,… những việc đơn giản và nhỏ nhặt này sẽ trở thành thói quen giúp bé hình thành tính cách tốt.

three-generation asian family talking in living room.

Kỹ năng ứng phó với người lạ

 

Trẻ 5 tuổi bắt đầu bước vào ngôi trường mầm non. Trẻ bắt đầu có nhiều mối quan hệ với nhiều người như thầy cô, bạn bè. Khi va chạm với môi trường bên ngoài, nhiều người lạ, kẻ xấu lợi dụng cơ hội đó để hãm hại những đứa trẻ ngây thơ.

Bố mẹ nên giải thích và cho bé xem những chương về những vụ bắt cóc. Bố mẹ nên khuyên răn giúp bé đề phòng cảnh giác về những người lạ. Đặc biệt nói “không” khi tiếp xúc với kẻ lạ mặt để tránh nguy cơ bị bắt cóc hay bị xâm hại tình dục.

Kỹ năng thành thật trong mọi tình huống

 

 

Trẻ em rất trong sáng và không biết nói dối. Nhưng trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh và người lớn. Bố mẹ nên dạy cho trẻ nói dối là một tính xấu và gây ra hậu quả xấu. Bố mẹ nên làm gương cho trẻ. Và khuyến khích cho trẻ nhận những lỗi sai lầm và đồng thời tán thưởng bé trước hành động trung thực đó.

Kỹ năng ứng xử và giao tiếp

 

 

Khi trẻ 5 tuổi bước vào môi trường học tập mới gặp gỡ nhiều người mới thì bố mẹ nên dạy bé cách cư xử và giao tiếp với mọi người xung quanh. Kỹ năng này sẽ giúp bé dần dần hình thành tính cách để bé luôn tự tin và được lòng yêu thương của mọi người.

Những điều đơn giản như cách ăn nói lễ phép, thưa gửi người lớn khi đi học, biết nói lời cảm ơn và xin lỗi khi cần thiết là những điều mà bố mẹ nên dạy bé. Đó là những điều cơ bản và xảy ra trong cuộc sống hằng ngày.

Kỹ năng bơi lội

 

 

Độ tuổi 5 tuổi là độ tuổi nên để bé đi học bơi và tiếp xúc môi trường bơi lội. Bởi bơi lội không những là một môn thể thao mà còn là cách để bé phòng tránh khi gặp tai nạn sông nước. Bố mẹ nên cho bé đi học bơi thật bài bản để bé thành thạo và trang bị kỹ năng thật tốt. Bơi lội ở độ tuổi này rất tốt cho sức khỏe của bé, tăng chiều cao cũng như giúp bé tăng khả năng ứng phó của con trong những trường hợp đuối nước.

Trên đây là 5 kỹ năng cơ bản nhất mà bố mẹ phải dạy cho trẻ. Những kỹ năng này sẽ giúp bé hình thành tính cách thật tốt để làm hành trang sau này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close