Bệnh lý

Đau thần kinh tọa, gai đốt sống có nên tập xà đơn không?

Hỏi: Thưa chuyên gia, tôi năm nay 60 tuổi, bị đau ở mông phải đã 2 năm, tần suất đau khoảng 2 hoặc 3 tháng/lần, mức độ đau nhẹ. Tôi đã đi chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng thì được kết luận bị gai đốt sống, phình 3 đĩa đệm và trượt nhẹ đốt sống L5. Tôi mắc nhiều bệnh như vậy thì có nguy hiểm không? Tôi có nên kiên trì tập xà đơn để giúp đốt sống L5 tự điều chỉnh về vị trí bình thường hay không? Xin cảm ơn chuyên gia. (Trần Hà Ngân)

Trả lời:

Chào bạn!

Tình trạng của bạn hiện tại là đau thần kinh tọa do gai đốt sống, phình 3 đĩa đệm và trượt nhẹ đốt sống L5 gây chèn ép thần kinh tọa, dẫn đến tình trạng đau nhức mông. Nếu bạn điều trị chưa đúng thì không chỉ gây đau nhức, ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể làm hạn chế vận động, thậm chí là dẫn tới liệt.

xà đơn
Tập xà đơn giúp khắc phục tình trạng thoát vị đĩa đệm

Các nhà nghiên cứu gọi việc dùng xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp kéo giãn cột sống thắt lưng tự nhiên theo phương thẳng đứng bằng chính trọng lượng cơ thể. Xà đơn là dụng cụ tập thể dục đơn giản bạn có thể mua ở bất cứ cửa hàng bán đồ thể thao nào hoặc nếu khéo tay một chút thì có thể tự làm. Bài tập với xà đơn được chứng minh rất tốt trong việc giúp người mắc thoát vị đĩa đệm kéo giãn cột sống, đưa đĩa đệm và nhân nhầy về vị trí tự nhiên lúc đầu. Hơn nữa, phương pháp này còn vô cùng an toàn và tiết kiệm.

Bạn cũng cần đi khám thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh. Để việc điều trị được tốt hơn thì bạn cần chú ý, khi bê vác vật nặng thì nên ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, tránh thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên cũng như cần tập thể dục đúng cách.

Việc sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm là phương pháp an toàn, hiệu quả đang được nhiều người áp dụng hiện nay. Nổi bật trong số đó là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Sản phẩm này có thành phần chính là dầu vẹm xanh chứa hàm lượng omega-3 cao, kết hợp cùng một số vị thuốc quý khác như: Thiên niên kiện, nhũ hương…

Cốt Thoái Vương giúp tăng cường độ chắc khỏe của hệ xương khớp, giảm đau hiệu quả, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về cột sống, đĩa đệm như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa… và ngăn chặn cơn đau tái phát, rất thích hợp dùng với trường hợp của bạn. Tác dụng của Cốt Thoái Vương đã được minh chứng bằng thực tế rất nhiều người bệnh đã dùng cho hiệu quả tốt. Đặc biệt, qua các nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện TƯ Quân Đội 108, bệnh viện Quân Y 103, trường Đại học Y Hà Nội cho thấy, sản phẩm giúp người bệnh vận động dễ dàng hơn và không còn bị đau tái phát, không gây ra tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

Chúc bạn sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close