Bệnh lý

Đau bụng trong ngày rụng trứng có nguy hiểm gì không?

Năm nay tôi 30 tuổi. Vào những ngày rụng trứng, tôi thường bị đau bụng. Tôi có trò chuyện với một số đồng nghiệp nữ của tôi và được biết không ai trong số họ bị đau bụng trong kỳ rụng trứng. Liệu đau bụng trong những ngày rụng trứng có nguy hiểm không? Tôi có nên đi khám bác sỹ không?

Bác sỹ Nupur Gupta – bác sỹ sản phụ khoa tại Well Woman Clinic, ở Gurgaon (Haryana, Ấn Độ), trả lời:

Chào bạn!

Chứng đau bụng dưới do rụng trứng cũng giống như đau bụng trong kỳ kinh nguyệt ở một số người. Nó xảy ra một lần mỗi tháng, thường vào khoảng hai tuần giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Tùy theo trứng rụng ở buồng trứng bên nào mà bạn có thể cảm thấy cơn đau ở bên bụng dưới bên phải hoặc bên trái. Nếu tháng này bạn cảm thấy đau ở vùng bụng dưới bên phải thì tháng tiếp theo bạn có thể cảm thấy đau vùng bụng dưới bên trái. Đau bụng trong những ngày rụng trứng thường không quá nghiêm trọng, cơn đau có thể kéo dài rất khác nhau ở từng người, từ vài phút cho đến vài giờ (không quá 24 giờ).

đau bụng, ngày rụng trứng
Đau bụng trong ngày rụng trứng có thể bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh khác

Trong một số trường hợp nó có thể khiến chị em bị ra một ít máu kèm dịch nhầy trong những ngày rụng trứng. Đau bụng trong thời kỳ rụng trứng là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe nên bạn không nhất thiết phải thăm khám bác sỹ. Nếu bị đau bụng kéo dài hoặc đau bụng dữ dội thì bạn có thể tham khảo ý kiến bác sỹ về việc dùng thuốc giảm đau để giảm đau bụng. Nếu bạn không muốn dùng thuốc giảm đau, bạn có thể lựa chọn các biện pháp khắc phục tại nhà để đối phó với chứng đau bụng trong những ngày rụng trứng. Bạn có thể tắm nước ấm hoặc chườm ấm vùng bụng để giảm đau.

Nếu bạn cảm thấy cơn đau ngày càng nặng và không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần đi khám chuyên khoa sản để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau bụng. Bởi đau bụng có thể là triệu chứng của bệnh buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, u nang buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung…

Chúc bạn sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close