Bệnh lý

Da nhăn khiến bạn trông già hơn

Khi tôi bắt đầu bước sang tuổi 40, da mặt tôi bắt đầu thay đổi nhanh chóng. Điều gì xảy ra với da của chúng ta khi ta già đi?

TS.BS. Anthony Komaroff – Trường Y Harvard (Mỹ), trả lời:

Câu trả lời ngắn gọn là da của chúng ta già đi – hay còn gọi là lão hóa, giống như các phần khác trên cơ thể.

Trên thực tế, ba lớp của da lão hóa theo những cách khác nhau:

Lớp ngoài cùng của da – lớp biểu bì, tạo thành một rào cản vật lý bảo vệ cơ thể.

– Lớp hạ bì – hoặc lớp trung lưu, có chứa collagen và elastin, giúp da căng và đàn hồi. Nó cũng chứa các mạch máu, các tế bào miễn dịch, thần kinh và các tuyến sản sinh dầu và mồ hôi.

– Lớp sâu nhất bao gồm các mô liên kết và chất béo.

Da lão hóa
Da nhăn nheo, già hơn tuổi có phải chỉ do lão hóa?

Theo thời gian, da bắt đầu lão hóa. Da không giữ được độ ẩm tốt như trước nữa, collagen và elastin ở lớp trung lưu cũng suy giảm dần. Kết quả là, da sẽ bị chùng nhão, ít đàn hồi và xuất hiện nếp nhăn: Những vết chân chim xuất hiện quanh mắt, các rãnh nhăn xuất hiện trên trán và quanh miệng, da cổ cũng nhăn nheo, chảy xệ hơn.

Những thay đổi khác có thể không khiến bạn chú ý. Ví dụ, khả năng chống lại nhiễm trùng da, cảm giác và điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể cũng giảm dần đi theo tuổi tác.

Nhưng nguyên nhân lớn nhất gây tổn thương da không phải là lão hóa mà là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời gây ra nếp nhăn, da khô sần, thâm sạm… Ánh nắng mặt trời cũng làm tăng nguy cơ ung thư da.

Để phân biệt tác động của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trên da, hãy nhìn và cảm nhận da mặt và mu bàn tay. Hãy so sánh với phần da khác trên cơ thể – phần da không phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như bụng dưới hoặc mông. Sự khác biệt rất dễ nhận thấy.

Không bao giờ là quá muộn để bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời:

– Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên.

– Thoa lại kem chống nắng sau vài tiếng.

– Đội mũ rộng vành và mặc áo chống nắng.

– Hạn chế đi ra ngoài từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, khi ánh nắng mặt trời chiếu mạnh nhất.

Đúng là lão hóa da là điều không thể tránh được. Nhưng chúng ta có thể bảo vệ da tránh tác hại từ ánh nắng mặt trời, giúp quá trình lão hóa da diễn ra chậm hơn.

Chúc bạn sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close