Nuôi con

Cho trẻ dưới 6 tháng uống nước dẫn đến nhiều hệ lụy

VÌ SAO KHÔNG NÊN CHO BÉ DƯỚI 6 THÁNG TUỔI UỐNG NƯỚC?

Hỏi:
Chào bác sĩ! Bé nhà em được hơn 10 ngày tuổi, bé bú sữa mẹ. Mấy ngày nay bé bị khô môi, theo kinh nghiệm của người lớn tuổi là bé bị thiếu nước, nhưng em tìm hiểu thì không nên cho bé dưới 6 tháng uống nước. Xin bác sĩ cho em lời khuyên ạ! (amy….@gmail.com – Trần Thị Ánh Tuyết)
Đáp:
Chào bạn Ánh Tuyết!
Lâu nay, các bà các mẹ vẫn hay thường có thói quen cho trẻ sơ sinh uống nước lọc tráng miệng và sạch lưỡi. tuy nhiên trẻ sơ sinh uống nước lọc sẽ để lại rất nhiều hệ lụy như:
– Uống nhiều nước lọc khiến trẻ còi cọc, chậm tăng cân: Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nhiều nước có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và sữa bột. Bé được cho uống một lượng nước dù nhỏ cũng gây đầy bụng và không còn thèm sữa như trước. Với trẻ bú sữa công thức, có thể cho uống ngụm nhỏ tráng lưỡi sau ăn. Tuy nhiên lượng nước không nên quá 30ml nước một ngày.
chậm tăng cân, nước lọc, trẻ em
Uống nhiều nước lọc khiến trẻ còi cọc, chậm tăng cân
– Nhiễm độc nước, gây co giật, thậm chí hôn mê: Nếu cho bé uống quá nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể. Số natri đó sẽ theo nước thoát ra bên ngoài cơ thể bé vì thận trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện từ đó dẫn đến thiếu hụt natri. Trẻ bị thiếu natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não.
– Bổ sung thêm nước có lên quan đến tăng nồng độ bilirubin (bệnh vàng da), giảm cân quá mức, và thời gian nằm viện dài hơn cho trẻ sơ sinh. Nước còn có thể là mầm gây bệnh cho trẻ nếu nguồn nước không an toàn, sạch sẽ. Trẻ uống thêm nước có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn hai đến ba lần so với những trẻ chỉ bú sữa mẹ.
Do đó, để đảm bảo an toàn cho con, mẹ tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi dùng nước lọc như một thức uống hằng ngày. Các mẹ cũng nên tránh cho con dùng sữa bột loãng hay dung dịch chưa chất điện phân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vẫn có thể cho trẻ sơ sinh uống một chút nước để chữa táo bón hay trong thời tiết quá nóng, nhưng mỗi lần uống cũng chỉ nên cho con uống khoảng 28-56 gam.
Sau 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho con uống thêm nước trắng, nhưng chỉ với số lượng khoảng 59 – 118ml mỗi ngày. Sau 12 tháng, có thể cho bé uống hỗn hợp đồ uống ít đường trong chế độ ăn của trẻ cùng với nước bao gồm trái cây tươi và hoa quả
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close