Bệnh lý

Chảy máu cam không liên quan đến việc dùng thuốc Aspirin

Chào bác sỹ! Tôi bị đau tim 2 năm trước đây và giờ tôi đang phải dùng 3 loại thuốc là ramipril, aspirin và atorvastatin. Tuy nhiên, thời gia gần đây tôi thường bị chảy máu mũi. Liệu các loại thuốc trên có phải là nguyên nhân khiến tôi bị chảy máu mũi. Tôi có được ngưng sử dụng 3 loại thuốc trên không?

TS. Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail, trả lời:

Chào bạn!

3 loại thuốc mà bạn đang dùng có vai trò quan trong trong việc ngăn ngừa đau tim và đột quỵ. Bởi vậy bạn không nên tự ý ngưng thuốc vì các triệu chứng như chảy máu mũi.

Bệnh nhân bị bệnh tim thường được kê đơn thuốc aspirin kết hợp với với atorvastatin thuốc thuộc nhóm statin. Atorvastatin giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong động mạch vành (đây là mạch máu chính giúp cung cấp máu cho cơ tim).

Nguyên nhân chảy máu cam
Hé lộ những nguyên nhân gây chảy máu cam

Sử dụng phối hợp 3 loại thuốc ramipril, aspirin và atorvastatin sẽ giúp bạn phòng ngừa đau tim hiệu quả. Bởi aspirin giúp giảm kết dính mạch máu, trong khi đó atorvastatin và ramipril giúp điều trị tăng huyết áp và ngăn ngừa cục máu đông.

Tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc trên, đặc biệt là aspirin là nó có thể làm giảm khả năng đông máu của cơ thể. Bạn có thể nhận thấy điều này khi bạn cạo râu. Máu có thể chảy nhiều hơn. Nó cũng có thể khiến bạn bị chảy máu mũi liên tục và rất khó để cẩm máu.

Trên thực tế, chảy máu mũi có thể do rất nhiều nguyên nhân, trong đó aspirin là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị chảy máu mũi. Để xác định chính xác nguyên nhân gây chảy máu mũi bạn cần đi khám bác sỹ.

Nếu bạn đã từng có tiền sử đau tim thì việc ngừng sử dụng aspirin và ramipril, atorvastatin ó thể làm tăng nguy cơ xuất hiện cục máu đông, khiến bệnh tái phát và đe dọa đến tính mạng của bạn. Do vậy, trước khi muốn dừng lại, hãy trao đổi với bác sỹ để có hướng dẫn cụ thể.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close