Nuôi con

Chăm sóc trẻ đúng cách – trẻ sơ sinh uống sữa công thức

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh ngày càng được các bà mẹ sử dụng nhiều hơn nhằm mục đích thay thế sữa mẹ khi mà người mẹ không thể cho con bú vì các lý do về thể chất hay sức khoẻ, hoặc chỉ vì mẹ lựa chon nuôi con theo cách đó. Thế thì mẹ có biết trẻ sơ sinh uống sữa công thức bao nhiêu là đủ không?, cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp nhé.

Sữa công thức – bao nhiêu là đủ?

Khi pha chế sữa công thức bạn phải luôn cẩn thận tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhu cầu hàng ngày của trẻ sơ sinh là 500 – 600 ml cho đến khi bé được một tuổi. Lúc đầu, với mỗi cữ bú, bé chỉ uống 30 – 60 ml, sau đó tăng dần lên 120 – 180 ml. Khi bắt đầu ăn dặm, bé có thể uống một bình sữa 180 – 240 ml sau bữa ăn và trước giấc ngủ đêm.

Chăm sóc trẻ đúng cách - trẻ sơ sinh uống sữa công thức
Chăm sóc trẻ đúng cách – trẻ sơ sinh uống sữa công thức

Sữa công thức giúp trẻ uống nhiều nước hơn

Sở dĩ người ta cho rằng sữa công thức giúp bé uống được nhiều nước hơn so với sữa mẹ là vì khi bé bú mẹ, người mẹ không thể kiểm soát được thể tích sữa bé đã uống, do đó nhiều người sẽ không dỗ bé uống tiếp. Ngoài ra, sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng cũng như hàm lượng của nó ở trong sữa mẹ hơn hẳn sữa công thức nên bé sẽ có nhu cầu uống sữa công thức nhiều hơn so với khi bú mẹ

Trong sữa công thức cho bé không có các hormone như adiponectin hay leptin giúp điều chỉnh việc chuyển hóa năng lượng và sự thèm ăn của trẻ. Do đó, việc uống sữa công thức làm cơ thể trẻ sơ sinh đốt cháy nhiều carbon hơn khi bú sữa mẹ, gây ảnh hưởng đến việc giờ giấc ngủ của bé.

Dấu hiệu cho thấy bé đang được bổ sung sữa công thức đúng cách

  • Tăng cân đều đặn: Con bạn tiếp tục tăng cân sau hai tuần đầu tiên và duy trì tốc độ phát triển trong suốt 1 năm. Hầu hết các bé giảm cân 10% so với cân nặng lúc sinh và sau đó lên cân trở lại sau khoảng 2 tuần).
  • Em bé vui vẻ: Sau mỗi lần được cho bú, bé đều tỏ ra thoải mái và vui vẻ
  • Đi tè thường xuyên: Nếu bé đã bú đủ lượng sữa công thức cần thiết, bạn sẽ cần thay tã cho bé từ 5 – 6 lần nếu dùng tã giấy, và từ 6 – 8 lần nếu dùng tã vải.
Dấu hiệu cho thấy bé đang được bổ sung sữa công thức đúng cách
Dấu hiệu cho thấy bé đang được bổ sung sữa công thức đúng cách

Cách dự trữ sữa công thức

  • Không trữ đông sữa công thức pha sẵn hay để sữa bị nóng lên quá 35 độ C
  • Sữa công thức pha sẵn nên trữ trong ngăn mát tủ lạnh để giảm thiểu sự sinh sôi vi khuẩn.
  • Không dùng sữa công thức pha sẵn trữ trong tủ lạnh quá 24 tiếng
  • Khi cả nhà đi chơi bên ngoài, bạn có thể chuẩn bị sẵn lượng bộ sữa chính xác trong bình sữa, khi cần cho bé bú thì pha với nước đun sôi để nguội.

Qua đây, mẹ hãy lưu lại những thông tin này để quá trình chăm sóc bé được tốt nhất, mẹ hãy luôn chú ý cho trẻ sơ sinh uống sữa công thức bao nhiêu là đủ. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close